ธรรมะ: ที่สุดของคน คือเป็นคนธรรมดาที่มีความสุข

1. ท่ามกลางกระแสโต้เถียงร้อนแรงแห่งโลกโซเชี่ยล คนที่สบายใจที่สุดคือ...คนที่อ่านแล้ว ไม่แสดงความเห็นเพิ่มความขัดแย้งใดๆ เลย
2. ท่ามกลางกระแสกลุ้มใจกับการหาเงินเพื่อใช้หนี้ก้อนโตให้เร็วที่สุด คนที่ปลดหนี้ได้ก่อนใครๆ คือ...คนที่หยุดสร้างหนี้ใหม่ขึ้นอีกต่างหาก
3. ท่ามกลางกระแสพัฒนาโครงข่ายสื่อสารให้รวดเร็วระดับ 2G, 3G, 4G คนที่ได้ประโยชน์มากที่สุดคือ...คนที่ค่อยๆ เลือกรับข่าวสารที่เป็นประโยชน์และไม่ขาดการติดต่อกับครอบครัวเมื่อมีเหตุจำเป็น...หาใช่คนที่จมไปกับกองขยะข้อมูลปฏิกูลข่าวสาร
4. ท่ามกลางคำคม-ข้อคิดที่สรรหามาแชร์กันจนนับไม่หวาดไหวบนโลกโซเชี่ยล...คนที่ดำรงตนให้เป็นสุขอยู่ได้คือ คนที่เก็บคำคม-ข้อคิดบางอย่างที่เคยผ่านมา แล้วนำไม่กี่ข้อมาปรับใช้เข้ากับตัวเอง...มิใช่คนที่แสวงหาคำคม-ข้อคิดใหม่ๆที่ผ่านตาเข้ามาทุกวัน
5. ท่ามกลางการวิพากษ์วิจารณ์มากมายถึงข้อดีข้อเสียในตัวตนของเรา...คนที่ยืนยิ้มเชิดหน้าในสิ่งที่ถูกต้องแห่งตัวตนอยู่ได้คือ คนที่ไม่สนใจกับเสียงวิจารณ์ที่ไม่รู้จริง...มิใช่คนที่พยายามอธิบายให้ทุกคนเข้าใจอย่างเหน็ดเหนื่อย.
6. ท่ามกลางกระแสการแข่งขันเล่าเรียนสะสมปริญญาเพื่อแสวงหาความก้าวหน้าทางการงานและอยู่ดีกินดี....คนที่เอาตัวรอดกับภาวะเศรษฐกิจขาลงได้ดี...ส่วนหนึ่งคือ คนที่มีปฏิภาณไหวพริบ รู้จักผ่อนหนักผ่อนเบา เข้าใจในโลกธรรมและยอมรับทุกความเปลี่ยนแปลงอย่างรู้เท่าทันมากกว่า
7. เสื้อสวยที่ติดยศถาบรรดาศักดิ์สูงสุด...ย่อมติดภาระหน้าที่รับผิดชอบจนหมดอิสรภาพแห่งการใช้ชีวิต...คนที่ยิ้มกว้างอย่างมีความสุขที่สุดหลายคน...จึงแค่ใส่เสื้อเก่าๆ ที่ปราศจากตำแหน่งหรือหัวโขน หรือบางคนยิ่งมีความสุขกว่าใครๆ...แม้ถอดเสื้ออยู่ก็มาก
8. ทุกข์ที่สาหัสในหมวดของความยากจนก็คือ ทุกข์เพราะไม่เท่า...หลายคนผ่านทุกข์เพราะไม่มี มาได้ด้วยความขยัน...แถมผ่านด่านทุกข์ที่ไม่พอ มาด้วยอดออม...แต่ต้องมาติดกับดัก เพราะเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นว่ามีมากกว่า...หยุดเปรียบเทียบ...ชีวิตหลุดบ่วงทุกข์อย่างมหัศจรรย์
9. คนปฏิบัติธรรมแล้วชีวิตดีขึ้นทันตาเห็น...คือคนที่เข้าใจว่า ต้องรู้เท่าทันจิตที่กำลังปรุงแต่ง...มิใช่บังคับจิตให้หยุดฟุ้งซ่าน...เพราะทันทีที่รู้ทัน ความรู้เท่าทันจะหยุดสภาวะทุกข์ โลภ โกรธ หลงได้ทันทีนั่นเอง
Cr : คุณเสก มดงาน บ้านรอยยิ้ม, นุสนธิ์บุคส์
ธรรมะ: ที่สุดของคน คือเป็นคนธรรมดาที่มีความสุข ธรรมะ: ที่สุดของคน คือเป็นคนธรรมดาที่มีความสุข Reviewed by Jira Dhamma on 10:28:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.