คราบน้ำตาของชาวพุทธ ๕ จังหวัดชายแดนใต้


วันที่ ๒๒ มีนาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๕.๓๐ น. ท่านอาจารย์ พระครูสิริวิหารการ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ผู้ช่วยเลขานุการสำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และความมั่นคงแห่งสถาบันชาติ พระศาสนา พระมหากษัตริย์, พระมหา ดร.ขวัญชัย กิตฺติเมธี ประธานกลุ่มเพื่อชีวิตดีงาม พระมหาอภิชาติ ธมฺมาภินนฺโท ผู้ประสานงานโครงการพระธรรมทูตอาสา ๕ จังหวัดชายแดนภาคใต้
ได้เดินทางร่วมรดน้ำศพ และมอบปัจจัยช่วยเหลือ ครอบครัว พ่อชู ทองตราชู อดีตผู้ใหญ่บ้าน ม. ๓ ณ วัดลำไพล ตำบลลำไพล อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ซึ่งโดนยิงระหว่างออกตามรับอาหารบิณฑบาตพระสงฆ์วัดลำไพล ในช่วงเวลา 6.00 น.กว่าๆ ของวันนี้
ชาวบ้านที่ได้มาร่วมในงานได้เล่าให้ฟังว่า "พ่อชู เป็นคนขับรถให้เจ้าอาวาสวัดลำไพล และในทุกเช้าจะทำหน้าที่ขับรถเครื่องพ่วงล้อออกตามพระสงฆ์ไปรับอาหารบิณฑบาต ซึ่งทำอย่างนี้มาเป็นเวลาร่วม ๑๕ ปีแล้ว"
จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ขวัญและกำลังใจของชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเทพารู้สึกถึงความกลัว ไม่มีความสุข หลายคนบอกว่า "นอนหลับแต่กาย ใจไม่เคยหลับมาหลายปีแล้ว ความปลอดภัยในการดำเนินชีวิตไม่ต้องพูดถึง และไม่รู้เมื่อไหร่จะถึงเวลาของเรา"
ชาวในพื้นที่ได้สะท้อนความรู้สึกต่อวิถีของการดำเนินชีวิตว่า "นับเวลาถัดจากนี้ไป คงไม่อยากขออะไรจากรัฐแล้ว แต่อยากจะขอให้พี่น้องชาวไทย (ชาวพุทธ) ของเราทั่วประเทศได้ตื่นตัว ได้ทำหน้าที่ของชาวพุทธ วันนี้พี่น้องชาวพุทธภาคกลาง เหนือ อีสาน หรือภาคอื่น ๆ ยังทำหน้าที่ของชาวพุทธได้อยู่ แต่วันหนึ่งข้างหน้า อาจจะเป็นเหมือนกับ ๓ จังหวัด หรือ ๕ จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ได้"

ที่มา: เพจ วัดสระเกศ
คราบน้ำตาของชาวพุทธ ๕ จังหวัดชายแดนใต้ คราบน้ำตาของชาวพุทธ ๕ จังหวัดชายแดนใต้ Reviewed by Mindful News on 10:43:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.