จับตา! “บีอาร์เอ็น” ส่งรหัสสำคัญ ยึดแนวทาง “ญิฮาด” ตามแบบ “วะฮาบีตักฟีรี”

“อาวัง ยาบัต” ประธานมาราปาตานี (MARA PATANI) ขณะกล่าวปาฐกถา โดยมีหนังสือ Fiqh Jihad อยู่เบื้องหลัง
รหัสสำคัญผ่านหนังสือ “Fiqh Jihad” ระหว่างประธานมาราปาตานีขณะกล่าวปาฐกถา ส่งสัญญาณชัด “บีอาร์เอ็น” ยึดแนวทางต่อสู้และ “ญิฮาด” ตามแบบนิกาย “วะฮาบีตักฟีรี”
สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา ศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ (Deep South Watch) ร่วมกับเครือข่ายองค์กรภาคประชาสังคมชายแดนใต้ จัดงาน“วันสื่อสันติภาพชายแดนใต้/ปาตานี ครั้งที่ 3 และสมัชชาสันติภาพ 2016” ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี
จุดสนใจของงานนี้ อยู่ที่การปาฐกถาของบุคคลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ชายแดนภาคใต้ทั้งฝ่ายไทยและฝ่ายขบวนการฯ ที่ส่งเทปวิดีโอมา
บุคคลที่น่าจับตามากที่สุด คือ “อาวัง ยาบัต” ประธานมาราปาตานี (MARA PATANI)  เพราะนอกจากการปาฐกถาในหัวข้อ “ความท้าทายและก้าวต่อไปการพูดคุยเพื่อสันติภาพ” ที่เป็นการบันทึกเทปส่งมาเป็นภาษามลายูและมีซับไตเติ้ลภาษาไทยแล้ว เสมือนว่าขบวนการฯ มีเจตนาส่งสัญญาณสำคัญบางอย่างผ่าน “ปกหนังสือ” ที่อยู่บนชั้นเหนือศีรษะของเขา
ปกหนังสือ “Fiqh Jihad” เขียนโดย “เชค ยูซุฟ กอระฎอวี”
ปกหนังสือ “Fiqh Jihad” เขียนโดย “เชค ยูซุฟ กอระฎอวี”
โดยในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่การปาฐกถาของประธานมาราปาตานีนั้น  บนตู้หนังสือฉากหลังปรากฏว่า มีหนังสือชื่อ “Fiqh Jihad” (ฟิกห์ญิฮาด) แปลว่า “ศาสนาบัญญัติว่าด้วยการญิฮาด” ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ถูกจับวางไว้อย่างตั้งใจในจุดที่โดดเด่นของเฟรมวิดีโอ ถึง 2 เล่มพร้อมทั้งหันหน้าปกออกมาให้เห็นชัดเจน โดยหนังสืออีกเล่มที่หันหน้าปกออก คือ คัมภีร์อัลกุรอาน ขณะที่เล่มอื่นๆ ล้วนหันสักปกออกทั้งสิ้น
หากนี่คือรหัส ก็แปลเจตนาของขบวนการฯ ได้ว่าต้องการส่งสารถึงผู้เกี่ยวข้องว่า แนวทางการต่อสู้ของขบวนการฯ นั้นจะยึดแนวทางของอัลกุรอานและหนังสือ “ศาสนาบัญญัติว่าด้วยการญิฮาด” เล่มนี้
ทั้งนี้หนังสือ “Fiqh Jihad” เขียนโดย “เชค ยูซุฟ กอระฎอวี” นักวิชาการศาสนาอิสลามชื่อดังที่มีแนวคิดแบบ “วะฮาบี” ซึ่งอิทธิพลทางความคิดของเขาส่วนหนึ่งส่งผลต่อความวุ่นวายยุ่งเหยิงของตะวันออกกลางในขณะนี้
โดย ยูซุฟ กอระฎอวี เป็นชาวอียิปต์ปัจจุบันลี้ภัยและได้รับสัญชาติกาตาร์ เคยถูกหน่วยงานด้านความมั่นคงอียิปต์จับกุมตัวในข้อหาเป็นสมาชิกและบิดาแห่งจิตวิญญาณพรรคอิควานมุสลิม หรือ ภราดรภาพมุสลิม (Muslim Brotherhood) และในข้อหาออกคำวินิจฉัยส่งเสริมยุยงให้เกิดการเข่นฆ่า และนองเลือด
ทางการอียิปต์ระบุว่า เขามีชื่ออยู่ในบัญชีผู้ถูกประกาศจับของตำรวจสากล
กอระฎอวี เป็นผู้ก่อตั้ง องค์กรสหภาพนักวิชาการมุสลิมนานาชาติ (International Union of Muslim Scholars – IUMS) ในปี 2004 ซึ่งเป็นองค์กรนักวิชาการมุสลิม มีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศกาตาร์ มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มอิควาน
คลิปวิดีโอการกล่าวปาฐกถา (ที่มายูทูป บัญชี DeepSouthWatch)http://www.abnewstoday.com/7054
จับตา! “บีอาร์เอ็น” ส่งรหัสสำคัญ ยึดแนวทาง “ญิฮาด” ตามแบบ “วะฮาบีตักฟีรี” จับตา! “บีอาร์เอ็น” ส่งรหัสสำคัญ ยึดแนวทาง “ญิฮาด” ตามแบบ “วะฮาบีตักฟีรี” Reviewed by Jira Dhamma on 18:11:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.