ทุกข์เกิดจากการไม่ยอมรับความจริงของชีวิต - หลวงพ่อปราโมทย์
"ทุกข์เกิดจากการไม่ยอมรับความจริงของชีวิต"
ถ้าเราได้สัมผัสของจริงของแท้แล้วเนี่ย ชีวิตเราจะมีความสุขมากเลย ที่เราจมอยู่ในความทุกข์ไม่รู้จักเลิก เพราะใจเราไม่ยอมรับความจริง ใจเราไม่เห็นความจริง
อย่างความจริงของชีวิตเนี่ย มีแต่ของไม่เที่ยง มีแต่ความทุกข์ ที่บีบคั้นอยู่ตลอดเวลา ในกายในใจนี้ มีแต่ของที่ควบคุมไม่ได้ บังคับไม่ได้ ไม่เป็นไปตามใจปรารถนา นี่คือความจริงของชีวิต ร่างกายต้องแก่ ร่างกายต้องเจ็บ ร่างกายต้องตาย จิตใจของเราต้องพลักพรากจากสิ่งที่รัก ต้องเจอสิ่งที่ไม่รัก ต้องมีความผิดหวัง มีความโศกเศร้าร่ำไรรำพัน มีความไม่สบายกาย มีความไม่สบายใจ มีความคับแค้นใจ สิ่งเหล่านี้เป็นความจริง ที่วนเวียนอยู่ในชีวิตของเราตลอดเวลา
ถ้าเราเข้าใจความเป็นจริงของชีวิตได้ จิตใจยอมรับความจริงได้ เช่น ยอมรับได้ว่าเราต้องแก่ ต้องเจ็บ ต้องตาย ต้องพลัดพรากจากสิ่งที่รัก ต้องประสบกับสิ่งที่ไม่รัก ต้องสมปรารถนาบ้าง ไม่สมปรารถนาบ้าง มีความปรารถนานั้นไม่มีที่สิ้นสุดเลย สุดท้ายก็คือไม่สมปรารถนานั่นแหล่ะ เพราะว่า พอได้อย่างนี้ ก็ขยายความต้องการไปเรื่อยๆ ชีวิตก็จมในความทุกข์
เรามาเรียนให้เห็นความจริงของชีวิตนะ ถ้าใจเรายอมรับความจริงของชีวิตได้ ใจจะไม่ทุกข์ ร่างกายมันแก่ ไม่ใช่ต้องทุกข์เลย ร่างกายแก่เป็นเรื่องธรรมดา ร่างกายเจ็บป่วย อย่างพวกเราไม่ได้เตรียมใจ เราเตรียมใจแต่ว่า ต่อไปเราจะแก่ ถ้าคนหลงโลกเลย ไม่เคยเตรียมใจว่าจะแก่ด้วยซ้ำไป อย่างพวกเราอาจจะเตรียมใจ ว่าอีกหน่อยเราต้องแก่แล้วล่ะ แต่เราไม่เคยคิดเตรียมใจ เรื่องว่าจะเจ็บไข้อัตโนมัติ แบบฉับพลันทันทีอย่างนี้ ไปตรวจร่างกายประจำปี ปีนี้อาจจะเจอมะเร็งก็ได้ ไม่แน่นอนเลย เนี่ยถ้าใจเรายอมรับความจริงไม่ได้ ว่าเราแก่ลงมา เราก็ทนไม่ได้ ทุกข์ทรมานใจ เจ็บขึ้นมาก็ทนไม่ได้ ทุกข์ทรมานใจ จะตาย ใกล้จะตายแล้ว ทุรนทุรายเสียดาย อาลัยอาวรณ์ ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตสร้างมาตั้งนาน อยู่ๆจะต้องทิ้งไปแล้ว กลายเป็นของคนอื่นไปแล้ว ใจก็มีแต่ความทุกข์ หรือการที่เราต้องพลัดพรากจากสิ่งที่รักนี้ เป็นเรื่องปกติเลย
อย่างพวกเราคนไหนพ่อแม่ตายแล้วบ้าง มีไหม ลองยกมือซิ เยอะนะ แสดงว่า ได้เห็นสัจธรรมไปบางส่วนแล้ว คนที่เรารักนะตาย บางคนพ่อแม่ตายตั้งแต่เด็กก็มี คนไหนคู่ครองของเราตายแล้วบ้าง มีไหมในห้องนี้ ก็มีอีกนะ คนไหนลูกตาย มีไหมในนี้ มี มีสองสามคน การตายนะไม่มีลำดับ เด็กก็ตายได้ ผู้ใหญ่ก็ตายได้ เนี่ยถ้าเราไม่เคยทำใจไว้ก่อนนะ เราจะทุกข์มาก อย่างพ่อแม่ตายเนี่ย คนทั่วๆไปจะทุกข์นะ แต่ว่าไม่มาก เพราะทำใจไว้แล้ว ว่าพ่อแม่ควรจะตายก่อน แต่พอลูกตายก่อนนะ ไม่เคยทำใจไว้เลย ว่าลูกจะตายก่อน คิดว่ามันต้องตายตามลำดับไหล่ ตามอาวุโส มันไม่เป็นอย่างนั้นนะ ใจยอมรับไม่ได้ ใจจะทุกข์มาก
หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช
วัดสวนสันติธรรม บ้านโค้งดารา ศรีราชา ชลบุรี
แสดงธรรมที่บ้านจิตสบาย
เมื่อวันอาทิตย์ที่ ๕ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๕
CD: บ้านจิตสบาย วันที่ ๕ สิงหาคม พุทธศักราช ๒๕๕๕
File: 550805A.mp3
ระหว่างนาทีที่ ๑ วินาทีที่ ๓๕ ถึง นาทีที่ ๔ วินาทีที่ ๕๕
เว็บไซต์ Dhammada.net
ที่มา http://www.dhammada.net/2013/04/11/20863/
ทุกข์เกิดจากการไม่ยอมรับความจริงของชีวิต - หลวงพ่อปราโมทย์ ทุกข์เกิดจากการไม่ยอมรับความจริงของชีวิต - หลวงพ่อปราโมทย์ Reviewed by Jira Dhamma on 06:05:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.