12 องค์กรพุทธ ลุยล่าชื่อถอดถอน “บิ๊กต็อก” แล้ว รมว #ไม่ยุติธรรม แล้วเมื่อวันที่ 4 เมษายน ผศ.ดร.เมธาพันธ์ โพธิธีรโรจน์ เลขาธิการสมาคมนักวิชาการเพื่อพระพุทธศาสนา (สนพ.) ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่าย เปิดเผยภายหลังหารือกับศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย (ศพศ) และภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ 10 องค์กร ว่า วันนี้ภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธ 12 องค์กร ได้ประชุมหารือร่วมกันถึงสถาการณ์ที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาทั้งหมด โดยมีหัวข้อการประชุมดังนี้      1.การประกาศลงอุกเขปนียกรรมพระสุวิทย์ ธีรธมฺโม หรือพระพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ที่ประชุมมีมติให้คณะสงฆ์ที่ออกประกาศ และแถลงการณ์ ทำพิธีสวดอุกเขปนียกรรมตามพระธรรมวินัย และตามความสะดวกในแต่ละท้องถิ่น เมื่อทำพิธีแล้วให้ประกาศเป็นทางการอีกครั้ง 

     2.ความคืบหน้าการร่างคำกล่าวโทษดำเนินคดีกับพระพุทธะอิสระ ในข้อหากล่าวจาบจ้วงสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และยุยงให้คณะสงฆ์แตกแยก ขณะนี้ดำเนินการใกล้แล้วเสร็จ คาดว่าภายในสัปดาห์หน้า พระสงฆ์ทั่วประเทศที่มีความประสงฆ์แจ้งดำเนินคดีกับพระพุทธะอิสระ สามารถดำเนินการได้เลย      3.การดีเบตระหว่าง สนพ. และพระพุทธะอิสระใน 4 ประเด็น อาทิ การตั้งสมเด็จพระสังฆราช และการปฏิรูปกิจการคณะสงฆ์ ขอให้พระพุทธะอิสระลดเงื่อนไขลง เรื่องให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพถ่ายทอดสด เปลี่ยนให้สื่อสารมวลชนเป็นเจ้าภาพแทน และขอยืนดีเบตใน 4 ประเด็นเช่นเดิม โดยเฉพาะเรื่องพระลิขิตสมเด็จพระสังฆราช เป็นเรื่องที่จะนำมาดีเบตมากที่สุด 
     

     4.การลงชื่อถอดถอน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กรณีที่ออกมากล่าวจาบจ้วงผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช โดยเรื่องนี้แม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะออกมาย้ำว่าจะไม่มีการถอดถอนเพราะท่านเป็นผู้แต่งตั้ง แต่ภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธจะยังไม่ยุติในการเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ และ

     5.การเคลื่อนไหวในเรื่องอื่นๆ จะประชุมในครั้งถัดไป

“ภาคีเครือข่ายองค์กรชาวพุทธจะไม่หยุดเคลื่อนไหว จนกว่าฝ่ายที่ออกมากล่าวจาบจ้วงล่วงเกินผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชจะยุติ รวมถึง รัฐบาลต้องดำเนินการเรื่องสถาปนาสมด็จพระสังฆราชตามขั้นตอนด้วย”นายเมธาพันธ์ กล่าว

http://www.matichon.co.th/news/94520
12 องค์กรพุทธ ลุยล่าชื่อถอดถอน “บิ๊กต็อก” แล้ว รมว #ไม่ยุติธรรม แล้ว 12 องค์กรพุทธ ลุยล่าชื่อถอดถอน “บิ๊กต็อก” แล้ว รมว #ไม่ยุติธรรม แล้ว Reviewed by Mindful News on 13:37:00 Rating: 5

18 ความคิดเห็น :

 1. เห็นด้วยในฐานะประชาชนคนไทยพุทธ สุดทน

  ตอบลบ
 2. เห็นด้วยในฐานะประชาชนคนไทยพุทธ สุดทน

  ตอบลบ
 3. เห็นด้วยอย่างที่สุด จัดเต็มไปเลย

  ตอบลบ
 4. เห็นด้วยอย่างที่สุด จัดเต็มไปเลย

  ตอบลบ
 5. เห็นด้วยอย่างยิ่ง ดำเนินการให้เร็วที่สุดเลยครับ

  ตอบลบ
 6. เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ
  รู้สึกอึดอัด กับสถานการณ้พระพุทธศาสนาตอนนี้มากๆ เพราะมีรัฐบาลที่เรียกว่าเป็นคนพาลก็ว่าได้ตอนนี้ เพราะหลงเชื่อคนพาล มีกลุ่มคนพาลหนุนหลังและจะพังเพราะคนพาลพวกนี้ ศรัทธารัฐบาลอยู่ แต่พอเห็นอาการที่ทำต่อพระศาสนาเลยหมดศรัทธาจริงๆ

  ตอบลบ
 7. เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ
  รู้สึกอึดอัด กับสถานการณ้พระพุทธศาสนาตอนนี้มากๆ เพราะมีรัฐบาลที่เรียกว่าเป็นคนพาลก็ว่าได้ตอนนี้ เพราะหลงเชื่อคนพาล มีกลุ่มคนพาลหนุนหลังและจะพังเพราะคนพาลพวกนี้ ศรัทธารัฐบาลอยู่ แต่พอเห็นอาการที่ทำต่อพระศาสนาเลยหมดศรัทธาจริงๆ

  ตอบลบ
 8. จัดไปเลยครัล เอาพวกหยาบช้า ไม่เกรงกลัวบาปกำ ข่มขู่พระเจ้า อ้างกฎหมายกลั่นแกล้ง เลวจริงๆ

  ตอบลบ
 9. เร็วๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆหน่อยครับ

  ตอบลบ
 10. มาช่วนกันเถิดพระพุทธศาสนากำลังมีภัย รวมพลังชาวพุทธ

  ตอบลบ
 11. พระดี กับ พระไม่ดีแยกกันไม่ออกเลยหรือไงครับรัฐบาม

  ตอบลบ
 12. ถึงไหนละคะเนี่ย ขาดชื่อเท่าไร

  ตอบลบ
 13. ถึงไหนละคะเนี่ย ขาดชื่อเท่าไร

  ตอบลบ
 14. ไปลงชื่อที่ไหนคะ ร่วมด้วยค่ะสุดทนแล้ว

  ตอบลบ
 15. ไปลงชื่อที่ไหนคะ ร่วมด้วยค่ะสุดทนแล้ว

  ตอบลบ
 16. อยากลงชื่อด้วยอ่ะครับ เอาคนคิดชั่วทำชั่วออกไปได้ไหม เอาคนแบบนี้มาบริหารประเทศ สงสารไทยแลนด์ครับ

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.