ปูด! 'บิ๊กดีเอสไอ'ได้รับส่วนแบ่งขายที่ดิน'ศุภชัย' #DSI

ปูด! 'บิ๊กดีเอสไอ' ได้รับส่วนแบ่งการขายที่ดิน 'ศุภชัย' 477 ล้าน ชดใช้หนี้คดียักยอกทรัพย์สินสหกรณ์คลองจั่นฯ เผยมีการตั้ง กก.สอบฯแล้ว ผ่านมา ปีกว่า ยังไม่คืบหน้า
 PIC dsisupachai 21 4 59 1
จากกรณีสำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ตรวจสอบพบว่า เมื่อปลายปี 2556 คณะกรรมการประสานงานในการดำเนินคุ้มครองสิทธิผู้เสียหายที่มีตัวแทนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) รวมถึงสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ได้เรียกตัวนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ ให้ขายทรัพย์สินเป็นที่ดิน 1,822 ไร่ ให้กับบริษัท พิษณุโลกเอทานอล จำกัด วงเงินกว่า 477 ล้านบาท เพื่อชดใช้ในคดียักยอกทรัพย์สินสหกรณ์ฯ โดยให้ปฏิบัติตามมติของคณะกรรมการธุรกรรม ปปง. ที่ให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการนำทรัพย์สินออกขายทอดตลาด พ.ศ.2544 โดยอนุโลมนั้น
ล่าสุด สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ได้รับการยืนยันข้อมูลจากแหล่งข่าวระดับสูงในสำนักงาน ปปง. ถึงกรณีนี้ว่า ที่ดินดังกล่าวของนายศุภชัย จากการตรวจสอบเส้นทางการเงินของ ปปง. พบว่า นายศุภชัยใช้เงินที่ได้จากการยักยอกทรัพย์สินของสหกรณ์ฯนำไปซื้อ โดยมีที่ดินใน จ.นครราชสีมา และ จ.ปทุมธานี ก่อนที่ดีเอสไอจะตรวจสอบพบ และอายัดที่ดินดังกล่าวไว้ กระทั่งผู้เสียหายจำนวนหนึ่งเข้าร้องต่อดีเอสไอให้ดำเนินการคุ้มครองสิทธิของผู้เสียหาย โดยให้นำที่ดินดังกล่าวไปขายเพื่อชดใช้หนี้ 
แหล่งข่าวระบุอีกว่า ในช่วงปี 2556 ปปง. และดีเอสไอ ได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินและเครือข่ายในการยักยอกทรัพย์สินของนายศุภชัยกับพวกคืบหน้าไปกว่า 80% แล้ว ซึ่งก็พบยอดมูลค่ากว่าเสียหายประมาณหมื่นล้านบาท อย่างไรก็ดีในการขายที่ดินดังกล่าว ซึ่งเป็นที่ดินที่นายศุภชัยยักยอกทรัพย์สินสหกรณ์ฯไปซื้อ กลับให้บริษัท พิษณุโลกเอทานอล จำกัด เป็นผู้ออกแคชเชียร์เช็คสั่งจ่ายให้บุคคลต่าง ๆ แต่คืนสหกรณ์ฯแค่ 100 ล้านบาท รวมถึงนายศุภชัยยังได้เงินคืนจากการขายที่ดินถึง 249 ล้านบาทด้วย แต่เมื่อตรวจสอบแคชเชียร์เช็คกลับปรากฏชื่อของนายณฐพร โตประยูร ที่ปรึกษาด้านกฎหมายประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน (นายศรีราชา วงศารยางกูร) ได้รับเงินดังกล่าวด้วย 60 ล้านบาท และไม่มีแคชเชียร์เช็คให้กับนายศุภชัยแต่อย่างใด ซึ่งในส่วนนี้ไม่ทราบว่ามีการตกลงขายกันอย่างไร ทั้งที่หาก ปปง. ต้องการจะตรวจสอบจริง ๆ ก็สามารถเชิญบริษัท พิษณุโลกเอทานอล จำกัด มาให้ถ้อยคำ และตรวจสอบการสั่งจ่ายเงินดังกล่าวได้
แหล่งข่าว ระบุด้วยว่า กรณีนี้มีเงื่อนงำบางอย่างที่น่าสงสัย เนื่องจาก ปปง. ให้พนักงานสอบสวนดีเอสไอไปดำเนินการขายที่ดินเอง ทั้งที่ตามระเบียบ ปปง. แล้ว จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการขายทอดตลาด เพื่อประกาศให้สาธารณชนทราบ และมีการประมูลเพื่อเสนอราคาซื้อที่ดิน ทำให้มีการพูดกันทั้งใน ปปง. และดีเอสไอว่า อาจมีผู้บริหารระดับสูงบางรายในดีเอสไอได้รับผลประโยชน์หรือส่วนแบ่งในการขายที่ดินครั้งนี้ด้วย
ทั้งนี้มีรายงานข่าวจากดีเอสไอแจ้งว่า กรณีนี้ น.ส.สุวณา สุวรรณจูฑะ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอธิบดีดีเอสไอ (ปัจจุบันเป็นกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ) ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีการขายที่ดินดังกล่าวแล้ว แต่ผ่านมาปีเศษ เรื่องได้เงียบหายไป และยังไม่มีรายงานความคืบหน้าในการตรวจสอบ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณฐพร โตประยูร ที่ปรึกษาด้านกฎหมายประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน (นายศรีราชา วงศารยางกูร) ปรากฎชื่อได้รับแคชเชียร์เช็ค วงเงิน 60 ล้านบาท จากการขายที่ดินของนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ในการดำเนินการคุ้มครองสิทธิผู้เสียหายในคดียักยอกทรัพย์สินของสหกรณ์ฯกว่าหมื่นล้านบาท
ขณะที่นายณฐพร ให้สัมภาษณ์กรณีนี้ว่า ได้รับเช็คดังกล่าวรวมวงเงิน 60 ล้านบาทจริง โดยเงินดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในการขายที่ดิน มีลักษณะเป็นเหมือนค่านายหน้า
ส่วนนายศรีราชา ได้เรียกนายณฐพรเข้ามาชี้แจงกรณีดังกล่าวแล้ว แต่ไม่ได้ปลดออกจากตำแหน่งที่ปรึกษา เนื่องจากนายณฐพรไม่ได้ทำอะไรผิด 
อ่านประกอบ :

เปิดบันทึก กก.คุ้มครองสิทธิฯเทียบคำชี้แจง‘สีหนาท’ไฉนปล่อย‘ศุภชัย’ขายที่เอง

เชื่อทำธุรกิจปกติ!'ศรีราชา'ไม่ปลด'กุนซือ'พันคดีรับเช็คขายที่ดิน‘ศุภชัย’ 60 ล.

โชว์ชัดๆ สัญญา ‘ศุภชัย’ขายที่ดินได้เงิน477ล. ไฉนคืนส.คลองจั่นแค่100 ล.?

เปิดตัวบ.ซื้อที่ศุภชัย 477ล. ที่แท้คนตระกูล 'อัษฎาธร' บิ๊กธุรกิจน้ำตาลไทย

ระดมกู้บริษัทในเครือ!เจาะแหล่งเงินคนตระกูล'อัษฎาธร' รับซื้อที่ ‘ศุภชัย’ 477ล.

ดีเอสไอไม่เคยแจ้งข้อมูล! ปปง.ปัดเอี่ยวปมคืนเงินขายที่249 ล.ให้ศุภชัย


หมายเหตุ : ภาพประกอบนายศุภชัย จาก astvmanager

ที่มา: 
http://www.isranews.org/investigative/investigate-news-person/item/46395-ppng_46395dddmm.html
ปูด! 'บิ๊กดีเอสไอ'ได้รับส่วนแบ่งขายที่ดิน'ศุภชัย' #DSI ปูด! 'บิ๊กดีเอสไอ'ได้รับส่วนแบ่งขายที่ดิน'ศุภชัย' #DSI Reviewed by Mindful News on 07:07:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.