pantip: เป็นอิสลามแล้วออกไปเข้าพุทธจะบาปไหม? #กรณีศึกษา #อิสลามศึกษา
บรรพบุรุษของแม่ดิฉัน รุ่นคุณปู่ของแม่เป็นมุสลิมที่เข้ามาไทยในสมัย พระนารายณ์ฯ  แต่ รุ่นคุณตาคุณยายและคุณแม่เป็นพุทธหมด & แม่ของดิฉันไม่ชอบและพยามปกปิดไม่พูดถึง และไม่อยากพูดถึงว่า บรรพบุรุษของแม่ที่เป็นชาวต่างชาตินั้นนับถืออิสลาม  


ตัวดิฉันก็เป็นพุทธจนกระทั้ง ได้มีโอกาสจับผลัดจับผลู่ไปอยู่ต.ป.ท ในดินแดนที่มีชาวอาหรับขาวเยอะมาก และได้รับการช่วยเหลือ ดูแล จากผู้มีพระคุณซึ่งเป็นครอบครัวชาว มุสลิม โมร็อกโค  ที่เคร่งมาก ซึ่งได้ชักชวนให้ดิฉันเข้าอิสลาม  โดยรับอิสลามที่ ต.ป.ท โดย อิม่าม ชาวโมร็อกโค ซึ่งหลังจากรับมา ดิฉันมาพบว่าอิสลามมิใช่แนวทางของตน และหลายอย่างในคำสอนขัดกับอุปนิสัยของดิฉัน ดิฉันจึงอยากออกแต่กลัวบาป กลัวตกนรก ใหญ่ เพราะครูที่สอนโคหร่านให้ดิฉันบอกว่า

"ถ้าคนนอกเข้ามา อัลลอฮ์ จะรักมาก แต่ถ้าคนในออก จะตกนรกชั้นรุนแรงยิ่งกว่า คนนอก ที่ไม่ได้รับอิสลาม"  

แต่ดิฉันมารู้ว่าตนไม่ใช่ และอยากกลับไปเป็นพุทธเหมือนเดิม แต่กลัวตกนรกควรทำอย่างไรดี?


ดิฉันก็กลัวบาปมากๆ กลัวตกนรก แต่ เรารับการปฏิบัติบางข้อไม่ได้ มัน extreme เกินไป
โดยเฉพาะมุมมองเรื่องสตรีกะเรื่อง การทำกุรบาน เพราะปกติ ดิฉันทานมังสาวิรัตและเกลียดการฆ่าสัตว์  ดิฉันจึงย้อนถามคนสอนว่า

"ทำอย่างนั้นสัตว์มันไม่เจ็บหรอกหรือ จับมันมาเชือด"

ครูสอนโคหร่านก็ตอบดิฉันว่า

"ถ้าเราพูด บิสมิลลา อัลลอฮ์ ฮู วัทวัท ฯลฯ ส่งสัตว์ สัตว์ มันไม่เจ็บมันยินดี  ถวายตัวบูชา อัลลอฮ์   สัตว์เองรู้จักอัลลอฮ์มากกว่ามนุษย์ มันไม่เจ็บและอยากถูกบูชายัญเพื่อไปสวรรค์"

ซึ่งดิฉันไม่เชื่อที่ครูสอนโคหร่านบอกว่าสัตว์มันไม่เจ็บนะคะ

ดิฉันรู้สึกแย่มาก ที่เวลาใครๆมาทัก อัสสามโมเลกุม แต่รู้ว่าในใจเราไม่ใช่มุสลิม  แม้จะเกรงกลัวอัลลอฮ์ แต่ก็พยามบอกๆสิ่งที่เราสงสัย ขัดแย้ง ให้ ครูฟัง แต่ครูบอกว่า ไม่เป็นไร การเป็นมุสลิมที่ดีไม่ใช่สำเร็จในวันเดียว วันนี้ซาลาต แค่หนึ่งครั้งตอนเช้าก็พอ พัฒนาๆไปเรื่อยๆที่ละนิดๆ


เท่าที่เห็นมาอาหรับจะยำเกรงอัลลอฮ์มากคะ เขาพูดกันทุกคนเลย ยอมโดนทรมานจนตายแบบ
บิลาล,  จาฟาร์, ฮัมซี่ ก็ได้ แต่ไม่มีวันปฏิเสธอิสลาม

ความเชื่อ อีกอย่างดิฉันคิดว่า ด้วยวัฒนธรรมคนอาหรับจะเข้าใจ การตีความ ได้ตรงโคหร่านมากกว่า ในไทย เพราะ  ศาสนาเป็นส่วนนึงของวัฒนธรรมเค้า และ เรื่องสตรีนี้ อัลลอฮ์ บอกมนุษย์ หญิงชายเท่ากันมีสิทธิ์ เท่าเทียมกันหมด แต่มีหน้าที่ต่างกันคือ  ไม่รู้จะด้วยวัฒนธรรมของอาหรับ แล้วครูสอนเอามาปะสมกับ การตีความโคหร่านด้วยรือเปล่า?

" ผู้หญิง หน้าที่หลักคือ เป็นภรรยา และ ผลิตลูก เลี้ยงดูลูก "

เขาบอกว่า ผู้หญิง หน้าที่หลักคือ เป็นภรรยา และ ผลิตลูก เลี้ยงดูลูก และผู้ชายเป็นผู้นำ
หรือ ทำงานนอกบ้าน  อย่างเจ้าหญิง ซาอุ ที่ชื่อ เจ้าหญิง อาเมียร์ร่า ก็โดนคนอาหรับหาว่า
ไม่ใช่ลักษณะ หญิงมุสลิม ที่ดีทั้งที่ส่วนตัว ดิฉันชอบ เจ้าหญิงอาเมียร์ร่า,  ลัลลา เซาม่า
, ลัลลา ซุไกน่า, ควีน ราเนีย อับดุลลา,  เจ้าหญิง ฮาย่า ฯ ก็ว่า เป็นผู้หญิงเก่งกำลังดี
แต่ พวกอาหรับที่สอนโคหร่านบอก เจ้าหญิงอาเมียร์ร่า ไม่ดี เพราะ เก่งเกินไป

" พวกอาหรับที่สอนโคหร่านบอก เจ้าหญิงอาเมียร์ร่า ไม่ดี เพราะ เก่งเกินไป "

ดิฉันเกรงกลัว อัลลอฮ์ แต่อีกใจก็รับไม่ได้เรื่อง ที่จะต้องไปเกี่ยวข้องสั่งให้แกะถูกเชือด และก็ ถูก ครูที่สอนโคหร่านว่า ว่า ดิฉัน คิดแบบนี้บาปถือว่า ไม่เชื่อ คำบอกกล่าวของท่าน นบี/ อะชาฮาดู อิลลาอิลาฮะ อินลัลเลดะห์ วออัชชาฮาดู อันนะ โมฮัมมาดัม รอซุลลุลเลาะห์  ซัลลัลเลาะห์ อะเลฮี ฮุสซาลัม  ว่า เนื้อสัตว์ที่ ฮาลาล นั้นกินได้

" ดิฉันเกรงกลัว อัลลอฮ์ แต่อีกใจก็รับไม่ได้เรื่อง ที่จะต้องไปเกี่ยวข้องสั่งให้แกะถูกเชือด "

แต่ปกติดิฉันทั้งก่อนจะมาเข้าอิสลามจนตอนเป็นมุสลิม ก็ไม่เคยทานเนื้อสัตว์ ครูที่สอนบอกว่า ไม่ทานก็ไม่เป็นไร แต่ ถือว่าจิตมีอกุศล ไม่ศรัทธา แท้จริง ไม่เชื่อ คำสอนที่บอกทานอาหารฮาลาลไม่บาป เพราะสัตว์ที่ถูกฆ่าด้วยการกล่าว บิสมิลลา อัลลอฮ์ฮุ วัทวัท เค้าบอกไม่บาป แต่ ดิฉัน ไม่รู้หรอกว่ามันบาปไม่บาป แต่รู้แค่ว่า  ไม่ชอบกินเนื้อสัตว์ ไม่ชอบการฆ่าสัตว์ เพราะเราโดน มีดกรีดยังเจ็บ สัตว์ มันโดนมันก็ต้องเจ็บเหมือนกัน แค่ใจเราไม่ชอบ ไม่อยากไปเกี่ยวข้องกับการทำให้คนอื่น หรือ ชีวิตอื่นต้องเจ็บ

ครูก็บอกว่าสิ่งที่ดิฉันคิดมันบาป  ศรัทธาไม่แรงบ้าง หาว่า เป็นผู้หญิงเลยขี้ขลาดตาขาวบ้าง อะไรก็อ้าง เธอเป็นผู้หญิงขี้กลัวมันก็ปกติ เพราะ อัลลอฮ์สร้างให้ผู้หญิงเป็นแบบนี้  ผู้หญิงจึงไม่สมควรจะเป็นผู้นำ

" ไม่ชอบกินเนื้อสัตว์ ไม่ชอบการฆ่าสัตว์ เพราะเราโดน มีดกรีดยังเจ็บ สัตว์ มันโดนมันก็ต้องเจ็บเหมือนกัน "

" เธอเป็นผู้หญิงขี้กลัวมันก็ปกติ เพราะ อัลลอฮ์สร้างให้ผู้หญิงเป็นแบบนี้  ผู้หญิงจึงไม่สมควรจะเป็นผู้นำ "

วันนี้กลับไปถามครูสอนโคหร่านอีกรอบ บอกว่าไปเห็น สัตว์มันร้องตอนโดนเชือด โดยบังเอิญ และเถียงครูว่า

" ไหนครูบอกว่า มันไม่เจ็บมันมีความสุขตอน  คนเชือด สวด?"

ครูทำหน้าตกใจๆ และ ดุดิฉันว่า

" เค้าไม่อนุญาติให้เด็กผู้หญิง เข้าไปดู ไปอยู่ในเหตุการณ์ เรื่องเชือดสัตว์เป็นกิจกรรมที่อนุญาติให้ทำได้เฉพาะผู้ชาย เพราะ เด็ก และ สตรี นั้น ไม่ได้ถูกสร้างให้มารับรู้เรื่องเหล่านี้ จึงรับไม่ได้  แล้วจะเอาไปพูดบรรยายถึงความน่ากลัวทำให้เสื่อมเสีย ดังนั้น ฉันขอห้ามไม่ให้เธอไปดูอีกนะ "

ดิฉันก็ตอบว่า ดิฉันไม่ได้จงใจจะไปดู แต่บังเอิญไปเห็น

" ดิฉันเชื่อการมีอยู่ของพระเจ้าผู้สร้าง และกลัวอัลลอฮ์มาก  แต่  พูดแบบไม่โกหก คือไม่ ชอบคำสอน "
ที่มา: http://pantip.com/topic/31600302

pantip: เป็นอิสลามแล้วออกไปเข้าพุทธจะบาปไหม? #กรณีศึกษา #อิสลามศึกษา pantip: เป็นอิสลามแล้วออกไปเข้าพุทธจะบาปไหม? #กรณีศึกษา #อิสลามศึกษา Reviewed by Mindful News on 12:17:00 Rating: 5

1 ความคิดเห็น :

  1. หากเจ้าของบทความไม่เข้าใจว่าอะไรคือบาป อะไรคือบุญที่แท้จริง..ก็จะตัดสินใจไม่ถูกที่จะนับถือศาสนาอะไรเช่นนั้นเองนะครับ..ความไม่รู้ย่อมนำไปสู่ความกลัว อวิชชาย่อมนำไปสู่ความทุกข์

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.