นิตสาร Secret แนะนำ 3 สถานปฏิบัติธรรมไม่จำกัดแนวทางในกรุงเทพฯหากใครกำลังตามหาสถานปฏิบัติที่ไม่จำกัดแนวทางการปฏิบัติ คือไม่จำเป็นต้องปฏิบัติอานาปานสติ พุทโธ ยุบหนอ - พองหนอ สัมมาอรหัง หรือเคลื่อนไหวอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น และไม่จำกัดว่าเป็นของพระวิปัสสนาจารย์รูปไหน 
 Secret มีตัวเลือกน่าสนใจมาฝาก

วัดป่าเชิงเลน” สัปปายสถานกลางกรุง
ไม่น่าเชื่อว่าสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สงบเงียบและเป็นธรรมชาติเช่นนี้จะซ่อนตัวอยู่ในเมืองหลวง ซึ่งอยู่ห่างจากปากซอยจรัญสนิทวงศ์ 37 อันจ้อกแจ้กจอแจมาเพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น
วัดป่าเชิงเลนไม่มีอาคารใหญ่โตฟุ่มเฟือยเกินฐานะของความเป็นวัด มีเพียงสิ่งปลูกสร้างเรียบง่ายที่แทรกตัวอยู่ท่ามกลางแมกไม้เท่านั้น ที่นี่เราจึงไม่พบเห็นวัตถุบูชา ไม่พบเห็นพิธีกรรมใด ๆ ที่เกินไปกว่าที่พระพุทธเจ้าตรัสสอน เราพบเห็นเพียงชาวบ้านหอบหิ้วปิ่นโตมาทำบุญใส่บาตรในวันเสาร์อาทิตย์ เห็นผู้ใฝ่ธรรมแวะเวียนมาสนทนาธรรมกับพระตลอดทั้งวัน หรือไม่ก็มานั่งเจริญสติวิปัสสนากันอยู่อย่างสงบ
BN-016
การปฏิบัติธรรมที่วัดป่าเชิงเลนไม่ต้องมีพิธีรีตองใด ๆ เพียงแค่ผู้ปฏิบัติสมาทานศีล 8 มาเองจากที่บ้าน แล้วนุ่งขาวห่มขาวมานั่งวิปัสสนาเท่านั้น พระที่วัดนี้ท่านสอนให้ไม่ยึดติดกับพิธีกรรมมากจนเกินไป ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นที่ใจเราเองทั้งนั้นเพียงแค่ตั้งใจมั่นว่าจะถือศีลก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ที่นี่ยังไม่บังคับว่าผู้ปฏิบัติจะต้องปฏิบัติธรรมในแนวทางใด หากใครศรัทธาทางสายไหนก็มาปฏิบัติในแบบนั้น เพราะสุดท้ายแล้วไม่ว่าปฏิบัติสายไหนก็นำเราไปสู่จุดหมายเดียวกัน นั่นคือการกำจัดความทุกข์และกิเลสให้หมดสิ้นไปจากใจ
BN-005
แม้ที่นี่จะไม่ใช่สถานปฏิบัติธรรมที่เพียบพร้อมไปด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกเหมือนที่อื่น ๆ ไม่มีคอร์สสอนปฏิบัติธรรม ไม่มีธรรมบริกร และไม่มีแม้แต่ที่พักค้างคืน แต่วัดป่าเชิงเลนก็พร้อมต้อนรับผู้ใฝ่ธรรมทั้งหลายอยู่เสมอ หากใครมีปัญหาติดขัดเรื่องการปฏิบัติธรรม พระทุกรูปยินดีช่วยแนะนำแก้ไข หรือหากมีเวลาว่าง ท่านก็แนะนำให้มาปัดกวาดวัด ลองกำหนดรู้อยู่กับการเคลื่อนไหวนั่นก็ถือเป็นการปฏิบัติธรรมได้ในอีกทางหนึ่ง
วัดป่าเชิงเลน ตั้งอยู่ในซอยจรัญสนิทวงศ์ 37 แขวงบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร โดยขับรถตามป้ายไปจนสุดซอย จากนั้นเดินไปตามทางเดิน เลียบคลองประมาณ 800 เมตรก็จะถึงวัดป่าเชิงเลน โทร. 0-2865-5645
บ้านจิตสบาย แหล่งเรียนรู้และภาวนา ด้วยการเจริญสติ
บ้านจิตสบายตั้งอยู่บริเวณถนนพุทธมณฑลสาย 2 ก่อตั้งขึ้นเพื่อตอบแทนคุณพระรัตนตรัย ตลอดจนครูบาอาจารย์ผู้สั่งสอนธรรมะไว้ดีแล้ว อีกทั้งยังมีจุดประสงค์เพื่อเผยแผ่หลักธรรมแก่พุทธศาสนิกชนทั่วไป
ภายในบ้านจิตสบายมีอาคาร 2 ชั้นหนึ่งหลัง ชั้นล่างมีห้องกรรมฐาน สามารถรองรับผู้ปฏิบัติได้ถึง 50 ท่าน สามารถเข้ามาใช้ห้องนี้ฝึกปฏิบัติแบบใดก็ได้และห้องสำหรับฝึกปฏิบัติเจริญสติแบบเคลื่อนไหวตามแนวหลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ มีซีดีธรรมะแจกฟรี ชั้นบนเป็นห้องสมุด บรรจุพระไตรปิฎกและหนังสือธรรมะจำนวนมาก
บ้านจิตสบาย-018
ภายนอกอาคารมีพื้นที่สวนอันสงบร่มรื่นสำหรับเดินจงกรม ถัดไปเป็นศาลาไตรสิกขา พื้นที่สำหรับแสดงธรรมในวันเสาร์ - อาทิตย์ โดยมีพระอาจารย์ที่สอนเจริญสติแนวทางต่าง ๆ สลับกันมาแสดงธรรม เช่น พระอาจารย์ครรชิต อกิญจโนวัดป่าสันติธรรม จังหวัดชัยภูมิ พระอาจารย์มานพ อุปสโม ศูนย์ปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ราชนครินทร์ เขาดินหนองแสง จันทบุรี พระอาจารย์ปราโมทย์ ปาโมชฺโช วัดสวนสันติธรรม ชลบุรี พระครูเกษมวรกิจ (หลวงพ่อวิชัย เขมิโย) วัดถ้ำผาจม จังหวัดเชียงราย พระภาวนาเขมคุณ วิ.(พระอาจารย์สุรศักดิ์ เขมรังสี) วัดมเหยงคณ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นต้นส่วนใหญ่ภาคเช้าเป็นการฟังธรรมเทศนา ส่วนภาคบ่ายเป็นการฝึกปฏิบัตินอกจากนี้ยังมีโรงทานสำหรับรับประทานอาหารพร้อมบริเวณที่เก็บล้างภาชนะ
บ้านจิตสบาย-022   บ้านจิตสบาย-025
ที่นี่เปิดให้ผู้สนใจเข้าไปปฏิบัติภาวนาและศึกษาธรรมได้แบบไม่ค้างคืนทั้งวันธรรมดาและเสาร์ - อาทิตย์ สามารถใช้พื้นที่ส่วนใดในบ้านจิตสบายก็ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และหากใครประสงค์จะทำบุญสร้างกุศลสามารถสมัครเป็นจิตอาสาเพื่อช่วยกิจกรรมต่าง ๆ ของบ้านจิตสบาย

บ้านจิตสบาย ตั้งอยู่เลขที่ 101 ถนนสุขาภิบาลบางระมาด แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ (เป็นถนนเชื่อมระหว่างถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก และถนนพุทธมณฑลสาย 2) ติดตามกำหนดการแสดงธรรมได้ที่ปฏิทินธรรม www.jitsabuy.com/calender.html หรือโทร. 0-2448-3392 เวลาทำการ 9.00 น. - 18.00 น. หยุดทุกวันพุธ

บ้านกานนิสา ความสุขแห่งใจใกล้กรุง
บ้านไม้ประดู่ส้มทรงไทยประยุกต์ที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางท้องทุ่งแห่งนี้ ใครผ่านไปมาคงนึกว่าเป็นบ้านพักตากอากาศ หากไม่ลองมองเข้าไป ในรั้วบ้านคงไม่มีทางรู้ว่าแท้ที่จริงที่นี่คือสถานปฏิบัติธรรม
บ้านกานนิสาตั้งอยู่บนพื้นที่ 5 ไร่ ในอําเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี เจ้าของเดิมตั้งใจปลูกเป็นคลับเฮ้าส์ จึงสร้างบ้านไว้อย่างโอ่อ่า ตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้ลวดลาย ครุฑและพญานาค ข้างบ้านขุดเป็นบ่อบัวรูปพระจันทร์ ครึ่งเสี้ยว ก่อนจะขายบ้านต่อให้คุณนา – พัฒนา ชลาลัยวัลย เจ้าของคนปัจจุบัน
กานิสา-009
ห้องโถงใหญ่บริเวณพื้นที่ชั้นล่างของเรือนไม้รองรับคน ได้กว่า 70 คน ชั้นบนใช้เป็นที่พักพระสงฆ์ ส่วนห้องพักทั้ง 12 ห้องดัดแปลงเป็นที่พักสําหรับผู้ปฏิบัติธรรม สามารถ รับรองผู้เข้าพักได้ห้องละ 3-6 ท่าน ภายในมีห้องอาบน้ํา ห้องสุขา และสิ่งอํานวยความสะดวกครบครัน รอบๆตัวบ้าน มีต้นไม้ร่มรื่น ลานอเนกประสงค์และสนามรอบสระบัวใช้สําหรับเดินจงกรม และนั่งปฏิบัติธรรม พื้นที่นาด้านหลังมีไว้สําหรับพระสงฆ์หรือผู้ปฏิบัติที่ ต้องการความสงบใช้เดินจงกรม นอกจากนี้ยังมีอาหารเพื่อสุขภาพจัดเตรียมไว้ ให้ผู้ปฏิบัติอีกด้วย
กานิสา-036
กานิสา-016
คอร์สปฏิบัติธรรมที่นี่ส่วนใหญ่เป็นคอร์สส่วนตัวที่กลุ่มผู้ปฏิบัติมาขอเช่า สถานที่ บางคอร์สเปิดรับคนนอกให้เข้ามาฝึกปฏิบัติด้วย มีทั้งคอร์สสําหรับ เด็ก นักศึกษา คนทํางาน ไปจนถึงผู้สูงอายุ และมีรูปแบบการปฏิบัติหลากหลาย ไม่จำกัดแนวทางใดแนวทางหนึ่ง
บ้านกานนิสา ( GANISA HOUSE) ตั้งอยู่ที่ 99 หมู่ 2 ตำบลบางคูรัด อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี โทร 081 591 4443
สัปปายสถานแบบนี้ หาได้ไม่ง่ายนักในเมืองอันแสนวุ่นวาย…น่าแวะเวียนไปสักครั้ง 

เรื่อง รำไพพรรณ บุญพงษ์ ภาพ สรยุทธ พุ่มภักดี

ที่มา: http://www.secret-thai.com/dhamma-practice/place-peace/8598/3temple-no-way/
นิตสาร Secret แนะนำ 3 สถานปฏิบัติธรรมไม่จำกัดแนวทางในกรุงเทพฯ นิตสาร Secret แนะนำ 3 สถานปฏิบัติธรรมไม่จำกัดแนวทางในกรุงเทพฯ Reviewed by Mindful News on 03:29:00 Rating: 5

1 ความคิดเห็น :

  1. การปฏิบัติธรรมที่ถูกต้อง คือ การเอาใจไว้ในตัว การเรียนรู้เรื่องของตน กำจัดทุกข์ของตนให้ได้
    การประเมินผลการปฏิบัติคือ ทุกข์ต้องลดน้อยลง เพราะความโลภ ความโกรธ ความหลงน้อยลง ไม่ไปเพ่งคนอื่น ไม่ไปว่าร้าย การปฏิบัติแบบอื่น จนเป็นเหตุให้จิตตนเองเสียคุณภาพไป

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.