*วัณโรคคร่าชีวิต “มะแซ อุเซ็ง” ปิดตำนานเจ้าของทฤษฎีบันได 7 ขั้นของกลุ่ม “บีอาร์เอ็น”

ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - วัณโรคคร่าชีวิต “มะแซ อุเซ็ง” ปิดตำนานเจ้าของทฤษฎีบันได 7 ขั้น แผนการเพื่อใช้ในการแบ่งแยกดินแดนจังหวัดชายแดนภาคใต้ ของกลุ่มขบวนการแบ่งแยกดินแดน “บีอาร์เอ็น”


วันนี้ (11 พ.ค.) มีรายงานข่าวจากตัวแทนของขบวนการแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็น ในประเทศมาเลเซีย เปิดเผยให้ทราบว่า นายมะแซ อุเซ็ง เจ้าของทฤษฎีบันได 7 ขั้น ซึ่งเป็นแผนการเพื่อใช้ในการแบ่งแยกดินแดนของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้เสียชีวิตในโรงพยาลบาลแห่งหนึ่ง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ด้วยอาการของวัณโรค ซึ่งเป็นอาการป่วยเรื้อรัง เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 2559 ที่ผ่านมา และญาติๆ ได้ทำการฝังศพในประเทศมาเลเซีย โดยไม่มีการนำกลับมายัง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นบ้านเกิดแต่อย่างใด
สำหรับ นายมะแซ อุเซ็ง ได้หนีหมายจับของศาลจังหวัดนราธิวาส ในข้อหาแบ่งแยกดินแดน เป็นขบถ และอั้งยี่เมื่อปี 2547 หลังเหตุการณ์ปล้นปืนที่ กองพลพัฒนาที่ 4 ค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นบ้านพัก และโรงเรียนสอนศาสนาสัมพันธ์วิทยา และพบเอกสารเป็นแผนผังและรายละเอียดของทฤษฎีบันได 7 ขั้น ซึ่งเป็นแผนในการก่อการร้ายเพื่อแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งเป็นรัฐปัตตานีดารุสลาม
โดยก่อนที่จะเสียชีวิต นายมะแซ อุเซ็ง ดำรงตำแหน่งในสภาองค์การนำ โดยเป็น 1 ใน 6 ฝ่าย ของขบวนการบีอาร์เอ็น ทำหน้าที่เป็นผู้นำฝ่ายเยาวชน และเป็นผู้หนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับการเปิดเวทีพูดคุยสันติสุขกับรัฐบาลไทย ที่มีกลุ่มมาราปาตานีเป็นตัวแทนของขบวนการแบ่งแยกดินแดน เพื่อพูดคุยกับตัวแทนของรัฐบาลไทย
ข่าวแจ้งว่า หลังการเสียชีวิตของ นายมะแซ อุเซ็ง ทางองค์กรนำ ได้มีการแต่งตั้งให้ นายอับดุลอาซิส สาและ เป็นผู้นำฝ่ายเยาวชนแทนอย่างรวดเร็ว และก่อนหน้านี้ที่ไม่มีการแจ้งข่าวการเสียชีวิตของ นายมะแซ ให้สมาชิกของขบวนการบีอาร์เอ็นได้รับรู้ เพราะเกรงว่าจะสร้างความตระหนกให้เกิดขึ้น เนื่องจาก นายมะแซ เป็นแกนนำที่มีความสำคัญ และเป็นที่เชื่อถือของเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
สำหรับ นายอับดุลอาซิส สาและ ผู้ที่ขึ้นมาทำหน้าที่ฝ่ายเยาวชนของขบวนการบีอาร์เอ็น เป็นอดีตครูและผู้บริหารโรงเรียนธรรมวิทยา เป็นลูกศิษย์ของ นายสะแปอิง บาซอ อดีตครูใหญ่โรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ ซึ่งปัจจุบันเป็นเลขาธิการขบวนการบีอาร์เอ็น นอกจากนี้ นายอับดุลอาซิส ยังเป็นผู้ต้องหา 1 ใน 9 คน ที่ถูกจับกุมในข้อหาเป็นขบถ อั้งยี่ ซ่องโจร ร่วมกับอดีตครูสอนศาสนา 9 คน ที่หลบหนีหลังจากได้ประกันตัวไป อาศัยก่อการร้ายอยู่ในประเทศมาเลเซีย โดยเพื่อนผู้ต้องหาที่หลบหนีไปพร้อมกันคือ นายมะซุกรี ฮารี หัวหน้ากลุ่มมาราปาตานี ที่เป็นหัวหน้าในการเจรจาสันติสุขกับ พล.อ.อักษรา เกิดผล ตัวแทนของรัฐบาลไทย ที่การเจรจาเพิ่งจะล้มเหลวไป เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา
จากการตรวจสอบกับหน่วยข่าวความมั่นคงของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ทราบว่า ฝ่ายข่าวของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้รับรายงานในเรื่องการเสียชีวิตของ นายมะแซ อุเซ็ง แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็นในครั้งนี้แล้ว และมีรายละเอียดยืนยันจากฝ่ายมาเลเซียว่าเป็นเรื่องจริง

ที่มา: ความโหดร้าย ในดินแดน ปาตานี
*วัณโรคคร่าชีวิต “มะแซ อุเซ็ง” ปิดตำนานเจ้าของทฤษฎีบันได 7 ขั้นของกลุ่ม “บีอาร์เอ็น” *วัณโรคคร่าชีวิต “มะแซ อุเซ็ง” ปิดตำนานเจ้าของทฤษฎีบันได 7 ขั้นของกลุ่ม “บีอาร์เอ็น” Reviewed by Mindful News on 02:16:00 Rating: 5

1 ความคิดเห็น :

  1. เกิดแก่เจ็บตาย เป็นสัจจธรรมของสัตว์โลก ไม่ทีข้อยกเว้น ไม่ว่าจะมีชาติ หรือศาสนาใดแม้กระทั่งไม่มีศาสนา ก็ขอให้เขาไปอยู่กับพระผู้เป็นเจ้าของเขาเถิด ขอให้ทำให้เกิดสันติภาพในแผ่นดินเกิดของเขาอยู่ร่วมกันโดยสันติสุขทุกชีวิตไม่ว่าเพื่อนมนุษย์ ศาสนาใดด้วยเทอญ

    ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.