นายกสมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค แถลงการณ์จี้นายกฯ ปลด รมว.(ไม่) ยุติธรรม
นายรักสยาม มานานุภาพ นายกสมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค (สป 9) เปิดเผยว่า กรณีที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) เตรียมออกหมายเรียกสอบสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ในฐานะผู้ครอบครองรถยนต์โบรารณยี่ห้อเมอร์เซเดสเบนซ์ ทะเบียน ขม 99 กรุงเทพมหานคร ที่ดีเอสไอตรวจสอบแล้วพบว่านำเข้าจดประกอบผิดกฎหมายทุกขั้นตอน ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ดีเอสไอได้ส่งพนักงานสอบสวนเข้าพบสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์แล้ว แต่ปรากฏว่าทนายของวัดปากน้ำฯ ได้ออกมาแถลงขอให้ดีเอสไอระบุประเด็นในการสอบเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วส่งมาใหม่ ทำให้เกิดภาพความเสียหายในการทำงานของดีเอสไอ ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นต้องกลับไปดูหลักการก่อน ซึ่งพระสงฆ์ได้รับความคุ้มครองจาก พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2535 หากพระสงฆ์ไม่ได้ทำผิดพระธรรมวินัย จะนำกฎหมายมาบังคับพระสงฆ์ไม่ได้ โดยจะออกหมายเรียกสอบปากคำไม่ได้ กรณีของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เท่าที่ทราบท่านถูกตั้งข้อสงสัยในข้อหารับของที่หลีกเลี่ยงภาษี ซึ่งกรณีนี้มีกฎหมายของพระบังคับใช้ เพราะพระสงฆ์ไม่สามารถรู้ได้ว่าสิ่งที่รับถวายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เช่น พระสงฆ์รับบิณฑบาต ท่านจะรู้หรือไม่ว่าข้าวที่โยมใส่บาตร เป็นของที่ถูกโขมยมา นอกจากนี้ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ท่านอยู่ในฐานะพยาน ดีเอสไอจะเรียกสอบไม่ได้ แต่ถ้าเรียกท่านสอบในฐานะความผิดอย่างอื่น จะต้องแจ้งให้ท่านทราบด้วยว่าท่านทำผิดพระวินัยข้อใด
“ขณะนี้ชาวพุทธได้รับภัยจากภายนอกมากมาย โดยเฉพาะภัยที่เกิดจากคนเสี้ยมให้ทะเลาะกันเอง จึงอยากให้ชาวพุทธเลิกทะเลาะกัน โดยเฉพาะพระกับโยม อย่าตกเป็นเครื่องมือ”นายรักสยามกล่าว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน พระสงฆ์เพื่อสันติภาพชายแดนใต้ได้ออกแถลงการณ์เรื่องขอบิณฑบาตให้ พล.อ.ไพบูลย์ แสดงความรับผิดชอบต่อการก้าวล่วงผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ใจความว่า “ตามที่ในปัจจุบันมีขบวนการจ้องทำลายคณะสงฆ์ กล่าวจาบจ้วงองค์กรปกครองสูงสุดของคณะสงฆ์ และแสดงอาการเหยียดหยาม ดูหมิ่น ดูแคลนพระสงฆ์โดยรัฐมนตรีของประเทศ อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยที่รัฐบาล และรัฐมนตรีผู้กำกับดูแลพระพุทธศาสนา มิได้แสดงตัวปกป้องคณะสงฆ์ตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ที่สำคัญ คือการเสนอนามผู้ที่จะได้รับสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราชนั้น ปรากฏว่ามีกลุ่มบุคคลพยายามสร้างสถานการณ์บิดเบือน ไม่ให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ฯ จึงขอเรียกร้องให้คณะรัฐบาล โดยนายกรัฐมนตรี ให้ดำเนินการดังต่อไปนี้ 1.ให้รัฐบาลมีมาตรการจัดการกลุ่มบุคคลที่กล่าวจาบจ้วงให้ร้ายคณะสงฆ์ และ 2.ให้ พล.อ.ไพบูลย์ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ในฐานะที่แสดงอาการก้าวร้าว เหยียดหยามดูแคลนพระสงฆ์ในพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ทั้งนี้ พระสงฆ์เพื่อสันติภาพชายแดนใต้จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด จะพิทักษ์ ปกป้อง คุ้มครองพระพุทธศาสนา และพร้อมที่จะเข้าร่วมเคลื่อนไหวกับองค์กรทางพระพุทธกลุ่มต่างๆ เพื่อให้รัฐบาลดำเนินการตามระเบียบ ประเพณี และกฎหมาย ในการสถาปนาองค์สมเด็จประสังฆราช

ที่มา: http://www.matichon.co.th/news/77498
นายกสมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค แถลงการณ์จี้นายกฯ ปลด รมว.(ไม่) ยุติธรรม นายกสมาคมเปรียญธรรม 9 ประโยค แถลงการณ์จี้นายกฯ ปลด รมว.(ไม่) ยุติธรรม Reviewed by Mindful News on 03:50:00 Rating: 5

26 ความคิดเห็น :

 1. เห็นด้วยปลดออก เพราะใช้ตำแหน่งไม่ชอบธรรม

  ตอบลบ
 2. เห็นด้วยปลดออก เพราะใช้ตำแหน่งไม่ชอบธรรม

  ตอบลบ
 3. "When injustice becomes law resistance becomes duty"

  ตอบลบ
 4. ถ้าไม่ใช่เพราะรัฐประหารก็ไม่มีใครเลือกเข้ามาหรอกครับ เดินผ่านกันตอนหมดอำนาจจะโดนถ่มน้ำลายใส่รึเปล่าก็ไม่รู้

  ตอบลบ
 5. อย่าช้าอยู่ใย ไล่ส่งไปเลย

  ตอบลบ
 6. ไม่กล้าปลดหรอกมั้งสีเดียวกันนี่นา

  ตอบลบ
 7. คนเลวๆเอาออกไป!!!! ออกไป!!!!

  ตอบลบ
 8. เห็นด้วยครับ ปลดออกเลย

  ตอบลบ
 9. ไปเลย ติดบ่อน ติดพนัน จะยุติธรรมได้ไง งง ว่าเอามาเป็นได้ไง

  ตอบลบ
 10. จิ๊ก ด๊อก ผู้ เก้อ ยาก

  ตอบลบ
 11. ปลดไม่กลัว กลัวไม่ปลด

  ตอบลบ
 12. เห็นปลดออก แต่กลัวไม่ปลด

  ตอบลบ
 13. ดูพฤติกรรมการกนะทำรมต.ยุติธรรม เหมือนไม่ยุตติธรรม คิดได้ไงยาบ้าเท่ากับยาปกติ ปลดทันที

  ตอบลบ
 14. ออกไปเลยๆอยู่ไปก็สร้างความเสื่อมเสีย

  ตอบลบ
 15. เห็นด้วย อย่างยิ่ง การแสดงออก ไม่เหมาะสม หลายครั้งแล้ว

  ตอบลบ
 16. เห็นด้วย อย่างยิ่ง การแสดงออก ไม่เหมาะสม หลายครั้งแล้ว

  ตอบลบ
 17. คนแบบนี้ต่อให้พูดต่อให้คนบอกว่าผิด ก็ไม่สน เพราะจิตของมันบอด แต่ที่ประเทศเป็นแบบนี้เพราะบาปกรรมของประเทศ ถึงได้มีจิตบอดขึ้นมาบริหาร ด่าไปก็เท่านั้น สักวันมันจะบอดตายไปกับการณ์กรทำของมันเอง

  ตอบลบ
 18. คนแบบนี้ต่อให้พูดต่อให้คนบอกว่าผิด ก็ไม่สน เพราะจิตของมันบอด แต่ที่ประเทศเป็นแบบนี้เพราะบาปกรรมของประเทศ ถึงได้มีจิตบอดขึ้นมาบริหาร ด่าไปก็เท่านั้น สักวันมันจะบอดตายไปกับการณ์กรทำของมันเอง

  ตอบลบ
 19. สถานการณ์นี้ ชาวพุทธต้องสามัคคีกัน เราจึงจะอยู่ได้ อย่าหลงเชื่อกระแสข่าวผิดๆ เพราะสิ่งหล่านั้น เขาหวังผลทำลายพระพุทธศาสนาค่ะ

  ตอบลบ
 20. สถานการณ์นี้ ชาวพุทธต้องสามัคคีกัน เราจึงจะอยู่ได้ อย่าหลงเชื่อกระแสข่าวผิดๆ เพราะสิ่งหล่านั้น เขาหวังผลทำลายพระพุทธศาสนาค่ะ

  ตอบลบ
 21. ขอบคุณทุกท่านที่ทำหน้าที่แทนชาวพุทธทั้งประเทศ... อย่าเพียงแค่ให้ไม่กี่คนที่ไม่นับถือพระพุทธศาสนามาทำให้ทุกสิ่งสูญสิ้น รวมพลังกันนะคะ .... เรื่องส่วนตัวให้วางอุเบกขา เรื่องพระศาสนาเอาอุเบกขาวาง....

  ตอบลบ
 22. ครวออกจากตำแหน่ง ทันที

  ตอบลบ
 23. พฤติกรรมไม่มีความเหมาะสมที่จะดำรงตำแหน่งนี้ต่อไป ครวออกจากตำแหน่งนี้ทันที

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.