ทหารเขามาซ่อมแซมบ้าน แต่ทำไมถึงเป็นแบบนี้? #ไฟใต้ #กบฏมุสลิมแบ่งแยกดินแดน

"ทหารเขามาซ่อมแซมบ้านให้แล้วจากการร้องขอของพวกท่านเอง ทำไมถึงปล่อยให้มีการลอบวางระเบิดในบ้านหลังนี้ได้" ความถูกต้อง และการรู้จักผิดชอบชั่วดีในพื้นที่ 3 จชต ยังมีอีกหรือไม่?"


หลังจากเหตุการณ์ระเบิดทหารพรานหน่วยช่าง ที่รับมอบภารกิจให้ทำการซ่อมแซ่มบ้านของชาวบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ยะหา จ. ยะลา จนทำให้ทหารพรานต้องพลีชีพไปถึง 2 นายจากกำลังทั้งหมด 5 นาย สิ่งที่ตามมาเป็นคำถามในขณะนี้นั้น คือ "บ้านหลังดังกล่าวเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล เจ้าของบ้านจะไม่รับรู้การมาของผู้บุกรุกที่ลอบเข้ามาวางระเบิดเลยหรือ ทำไมถึงมีเหตุระเบิดถึงในบ้านของตัวเอง หรือว่ารู้เห็นเป็นใจ หรือไม่?" นี้เป็นคำถามที่ถูกส่งออกมามากมายในโลกโซเชียล หรือแม้แต่ตามสื่อต่างๆ คำถามนี้พุ่งประเด็นไปยังเจ้าของบ้านหลังเกิดเหตุ และบรรดานักการเมืองท้องถิ่นทั้งผู้ใหญ่บ้าน กำนัน รวมทั้งผู้นำศาสนาอีกด้วยว่า "ทหารเค้ามาซ่อมแซมบ้านให้แล้วจากการร้องขอของพวกท่านเอง ทำไมถึงปล่อยให้มีการลอบว่างระเบิดในบ้านหลังนี้ได้" ซึ่งคำถามนี้คงคงทำให้เจ้าของบ้าน และผู้นำชุมชน ไม่อาจปฏิเสธความรับผิดชอบได้ว่าไม่รู้ไม่เห็น เพราะพื้นที่นี้เป็นบ้านตนเอง พื้นที่ส่วนบุคคล หมู่บ้านที่มีคนเข้าออกน้อยมาก หากมีคนแปลกหน้าเข้ามา ย่อมต้องมีผู้รับรู้แน่นอน

 "หากพวกจูแว หรือ RKK เข้ามาจริง ทำไมเจ้าของบ้านจึงปล่อยเรื่องให้เกิดขึ้นแบบนี้"
เมื่อเราวิเคราะห์ดูเจ้าของบ้าน และผู้นำชุมชนมีแนวทางที่จะเลือกได้ดังนี้

1.เลือกที่จะปล่อยให้พวกจูแว หรือพวก RKK มาก่อเหตุดังเป็นข่าวที่ปรากฏ ซึ่งมันบ่งบอกถึงความกลัวของพวกคุณได้เลย และการไม่มีจิตสำนึกในที่ที่ตนเลือกลงไป เหมือนพวกคุณกระทำต่อคนที่ให้ช่วยเหลือพวกคุณเอง ไม่ต่างจากการคนฆ่าด้วยมือคุณเอง สิ่งที่ตามมาพวกคุณจะถูกเชิญตัวทั้งเจ้าของบ้าน เพื่อนบ้าน ผู้นำชุมชนให้ข้อมูล และถูกต้องส่งสัยว่าอาจมีส่วนร่วมด้วยซ้ำ สิ่งนี้คือ ผลที่คุณเลือกขึ้นมาเอง ซึ่งคุณต้องรับผิดชอบการกระทำของคุณเอง

2.เลือกที่จะบอก หรือแอบกระซิบบอกเจ้าหน้าที่ หากคุณเลือกข้อนี้เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาล้อมจับพวกจูแว หรือ RKK อาจมีการปะทะจนพวกจูแวถูกยิงตายและถูกจับ แต่สิ่งที่คุณกลัว ผู้เขียนเชื่อว่าคงกลัวพวกจูแว ออกมาล้างแค้นเป็นแน่แท้เมื่อชั่งนำ้หนักจึงเลือกข้อที่ 1แทนโดยการหยิบยืนความตายให้เจ้าหน้าที่นั้นเอง เมื่อพิจารณาทั้ง 2 ทางเหมือนหนีเสือปะจรเข้แล้วคุณจะเลือกอะไร จริง ๆ แล้วมันมีวิธีและวิธีนี้ใช้ได้ผลในหลายพื้นที่นั้น

3.การเลือกที่จะเป็น " ชุมชนเข้มแข็ง " หลายพืนที่เลือกที่จะกดดันขับไล่พวกจูแว หรือ RKK ไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ เพราะถ้าพวกจูแวเข้ามาก่อเหตุ เจ้าหน้าที่ก็จะตามมา จนกลายเป็นพื้นที่ก่อความไม่สงบในที่สุด หลายหมู่บ้านเลือกที่จะขับไล่ จนในที่สุดไม่มีความเคลื่อนไหวของพวกจูแวเลย เจ้าหน้าที่ก็ไม่เข้ามา เมือคู่ขัดแย้งไม่เข้ามา "ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่นั้นก็หมดไป" นี้คือ ทางออกที่ 3 ที่พวกคุณไม่ฉุดคิดเอง แต่กลับเลือกข้อ 1 แล้วหยิบเยือนความตายให้ทหารพราน ขอให้คุณรับผลกรรมที่หยิบเยือนความตายให้ทหารพรานที่หวังดีกับคุณ !

ที่มา: ศูนย์แม่หลวง ปัตตานี
ทหารเขามาซ่อมแซมบ้าน แต่ทำไมถึงเป็นแบบนี้? #ไฟใต้ #กบฏมุสลิมแบ่งแยกดินแดน ทหารเขามาซ่อมแซมบ้าน แต่ทำไมถึงเป็นแบบนี้? #ไฟใต้ #กบฏมุสลิมแบ่งแยกดินแดน Reviewed by Mindful News on 04:57:00 Rating: 5

13 ความคิดเห็น :

 1. ความกลัวจนเกินขอบเขตเท่ากับร่วมมือกับโจรร้ายมาทำลายตนเอง,ซึ่งอาจจะเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรืออาจจะสมรู้ร่วมคิดก็ได้เช่นกัน

  ตอบลบ
 2. ก็เพราะพวกมันคิดวางแผนแต่แรกแล้วไง

  ตอบลบ
 3. ไอ้สารเลวหมาระยำอิสลามควยสัสอัลเลาะห์ไอ้เหี้ย

  ตอบลบ
 4. ถ้าแบบนี้ต่อไปปล่อยให้พวกไอซิสฆ่ามุสลิมด้วยกันไปเหอะ

  ตอบลบ
 5. โซ และ เหี้ยมากๆ เกินคำบรรยาย

  ตอบลบ
 6. คดีนี้ น่าจะมีส่วนรุ้เห็นเป็นใจก้อได้

  ตอบลบ
 7. คดีนี้ น่าจะมีส่วนรุ้เห็นเป็นใจก้อได้

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น่าเหนื่อยใจกายแทน ผู้บริสุทธ ที่ไปช่วย หวังสร้างสัมพีนธ์ที่ดีกลับต้องมาตาย ใครนะชั่วจัง

   ลบ
 8. ที่ไหนมีแสง ที่นั่นย่อมมีเงา ต้องทำใจ ดีเลว มาคู่กัน สัตว์ก็คือสัตร์

  ตอบลบ
 9. ที่ไหนมีแสง ที่นั่นย่อมมีเงา ต้องทำใจ ดีเลว มาคู่กัน สัตว์ก็คือสัตร์

  ตอบลบ
 10. คนในศาสนานี้ จะทำดีสักครั้งได้ไหม เห็นมีแต่ วางระเบิดตรงนั้นตรงนี้ ฆ่าเชือดคอ ระเบิด พลีชีพ เกือบไม่เว้นแต่ละวัน จะทำอะไรดีๆกันบ้าง น่าจะทำได้นะ ทั้งโลกเขาเกลียดและกลัว พวกคุณกันเต็มที่แล้ว

  ตอบลบ
 11. ศาสนาไม่เกี่ยวไหมคับถ้าเหี้ยมันคือตัวคุณ ที่ไอเหี้ยพุทธ 4 ตัวรุมโทรมผุ้หญิงตายมีใครด่าไหมคัย อย่าเอาศาสนามาอ้าง ถ้าจะด่าด่าที่ตัวคนไม่ใช่ศาสนา ไอเหี้ยพุมธขโมยของ ไอเหี้ยพระเยดสีกา มีใครด่าพุทธไหมจงคิก

  ตอบลบ
 12. เลวสัสส. ระยำ แม่งเหี่ยวะ
  กูไม่รู้จะหาคำไหนมาด่าคนทำดี
  อัปปรีย์ไอ้เห็บหมา

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.