'พระไทย-ศาสตราจารย์รัสเซีย'

'พระไทย-ศาสตราจารย์รัสเซีย' : ร.ท.บรรจบ บรรณรุจิ อดีตอาจารย์จากจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย อาจารย์พิเศษ มจร (เฟซบุ๊ก Banjob Bannaruji) รายงาน

             @ เมื่อหลายสิบปีก่อน...ผมพบพระหนุ่มรูปหนึ่งมาบอกผมว่า ท่านไปต่อปริญญาโท-เอกที่รัสเซีย...ผมก็ยังงงอยูว่าท่านไปต่อได้อย่างไร เพราะตอนนั้นโลกการเมืองแบ่งฝ่ายชัดเจนระหว่างสหรัฐอเมริกากับรัสเซีย และไทยก็ดูจะเป็นมหามิตรของสหรัฐ..ทั้งๆที่ยังงง แต่ก็อยากรู้เรื่องพระพุทธศาสนาในรัสเซีย จึงนิมนต์ท่านออกรายการวิทยุ อสมท.คลื่น ๙๖.๕ ได้ผลครับ...ผู้ฟังโทรศัพท์เข้ามาสอบถามด้วยควาสนใจกันมากพอควร

             หลายปีผ่านไป ผมพบท่านอีกครั้ง ท่านบอกว่าตอนนี้เป็นอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเรียนจบรัสเซียแล้ว...ผมก็งงอีกว่า รัสเซียรับพระไทยเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย...ทำได้ไง ? เขาเป็นประเทศคอมมิวนิสต์นะ...

             เมื่อปีที่แล้วพบท่านอีกที่ มหาจุฬาฯ วังน้อย...ท่านบอกว่า พาพระลูกศิษย์ชาวรัสเซียมาเรียนปริญญาเอก แล้วชี้ไปที่พระฝรั่งสูงโย่งรูปหนึ่ง ซึ่งยืนยิ้มน้อยๆอยู่ใกล้ท่าน

             ตอนนี้...ผมหายสงสัยแล้วว่าท่านทำได้ไง...

             @ พระหนุ่มรูปนี้คือ พระมหาชาตรี เหมพันธ์ ศิษย์เอกของหลวงพ่อปัญญานันทะรูปหนึ่ง อายุพรรษายังไม่ถึง ๕๐ กำลังอยู่ในวัยทำงาน เป็นศิษย์น้องของหลวงพ่อสง่า (ขออภัยจำราชทินนามท่านไม่ได้) เจ้าอาวาสวัดชลประทานรูปปัจจุบัน นัยว่าเป็นหลานของหลวงพ่อด้วย มีหัวใจพร้อมทำงานเผยแผ่พระพุทธศาสนาเต็มร้อย...ดูเถอะครับไปเรียนรัสเซีย แทนที่จะเรียนแล้วกลับ แต่ไปหาลู่ทางเผยแผ่พระพุทธศาสนาด้วย จนกระทั่งทำให้คนรัสเซียไหว้พระสวดมนต์เป็น ....

             "คนรัสเซียชอบทำสมาธินะ" ท่านบอกผม ตอนที่ผมแวะไปนมัสการท่านและปรึกษางานเมื่อเช้าวันที่ ๓ พ.ค.นี้เอง ที่วัดพุทธปัญญาหลังกระทรวงสาธารณสุข ใกล้บ้านผม

             @ วัดพุทธปัญญามีเนื้อที่ ๖ ไร่ หลวงพ่อรับมาจากศรัทธาของชาวสวนใจบุญครอบครัวหนึ่งที่พอรู้ว่าที่ตรงนี้เป็นที่ของวัดเก่าชื่อ "วัดจันทร์บาลี" สมัยอยุธยา ก็เลยคิดคืนให้พระศาสนา หลวงพ่อปัญญามีวิสัยทัศน์ต้องการให้เป็นที่พึ่งของข้าราชการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นกระทรวงสำคัญของประเทศ เพราะเป็นกระทรวงของคุณหมอทั้งหลาย แต่ในระยะไม่กี่ปีมานี้ งานของวัดชะงักงัน วัดชลประทานต้องสรรหาเจ้าอาวาสใหม่และก็ได้แล้วครับ คือ พระมหาชาตรี รูปนี้แหละ

             @ วันที่ผมไปนมัสการ..เห็นมีการขึ้นป้ายหน้าวัดว่า "ชาววัดพุทธปัญญาขอต้อนรับ พระมหาชาตรี ....ศาสตราจารย์แห่งรัสเซียเจ้าอาวาสวัดพุทธปัญญา.."

             "ท่านอาจารย์เป็นศาสตราจารย์แล้ว" ผมถาม ท่านยิ้มรับ แล้วพูดต่อ "อาตมาเป็นพระนักวิชาการ ไม่ชอบงานบริหารเลย"

             "รับเถอะครับ" ผมเรียนแล้วเสริมว่า "งานบริหาร คือ การบำเพ็ญบารมี ถือเป็นการปฏิบัติธรรมอีกแบบหนึ่ง มีคุณค่าตรงที่ ช่วยพิสูจน์และลับวิชาการให้แหลมคมและแกร่ง..."ท่านยิ้มรับ

             @ หลังจากสนทนากันครู่ใหญ่ ผมก็ลากลับ พร้อมกับความหวังว่าจะได้เห็น วัดพุทธปัญญาเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่น่าสนใจ บางทีอาจไปไกลถึงนานาชาติ ...เรามาให้กำลังใจ "พระไทย -ศาสตราจารย์แห่งรัสเซีย" กันเถอะครับ.

             @ โอกาสหน้าจะเขียนเรื่องปูตินกับพระไทยรูปนี้ให้อ่านครับ...วันนี้ลาก่อน

ที่มา: http://www.komchadluek.net/detail/20150506/205805.html
'พระไทย-ศาสตราจารย์รัสเซีย' 'พระไทย-ศาสตราจารย์รัสเซีย' Reviewed by Mindful News on 06:23:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.