'สุวพันธุ์' รับ มส. เสนอ สมเด็จวัดปากน้ำเป็นพระสังฆราชองค์ใหม่
นายสุวพันธุ์ เผย สำนักงานพระพุทธศาสนา ได้รับมติจาก มส. เสนอตั้งสังฆราชองค์ใหม่แล้ว เป็นสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ จ่อส่งนายกฯ พิจารณาตามขั้นตอน นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย ปัดข้อเสนอ ให้นายกฯ ใช้ ม.44 แก้ข้อขัดแย้ง
วันที่ 14 ม.ค. นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักพระพุทธศาสนา กล่าวว่า สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้รับมติการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ จากมหาเถรสมาคมเรียบร้อยแล้ว สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ วัดปากน้ำ เขตภาษีเจริญ โดยเห็นชอบส่งรัฐบาล เพื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลต่อไป โดยเป็นมติเห็นชอบร่วมกัน ไม่มีประเด็นข้อขัดแย้ง หรือเป็นปัญหาในกรรมการมหาเถรสมาคม
ขั้นตอนหลังจากนี้ ตนจะดำเนินการตามขั้นตอนในฐานะรัฐบาล โดยกราบเรียนนายกรัฐมนตรี พร้อมเสนอข้อมูลครบถ้วนรอบด้าน เพื่อให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ต่อไป จากนี้จะต้องหารือเพิ่มเติมกับสำนักพระพุทธศาสนา คณะสงฆ์ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี
ส่วนจะใช้เวลานานเท่าไรถึงจะส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีไม่สามารถบอกได้ เพราะต้องใช้เวลารวบรวมข้อมูล และข้อมูลต้องมีทุกประเด็น เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อนรอบด้าน โดยเฉพาะประเด็นที่โดนทักท้วงมา ซึ่งน่าจะหารือร่วมกับสำนักพระพุทธศาสนา คณะสงฆ์ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในสัปดาห์หน้า
ส่วนมติที่ส่งมาถูกต้องตามขั้นตอนหรือไม่นั้น เมื่อวันที่ 5 มกราคม เป็นการประชุมนัดพิเศษ ซึ่งเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง เมื่อกรรมการมหาเถรสมาคมเห็นว่าเป็นเรื่องสำคัญก็ประชุมได้ โดยการประชุมวันที่ 11 มกราคม เป็นการประชุมตามวาระปกติ เพื่อรับรองมติการประชุมในวันที่ 5 มกราคม โดยทุกอย่างเป็นไปตามปกติ
พร้อมระบุว่า ตอนนี้อำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี คือ จะกราบบังคับทูลหรือไม่ นายกฯ ก็มีเหตุผลอยู่ โดยจะทำได้อย่างเหมาะสม ก็ต้องรอดูข้อมูลรอบด้านทั้งหมด
ส่วนข้อเสนอให้นายกรัฐมนตรีใช้มาตรา 44 แก้ไขกฎหมายนั้น นายกรัฐมนตรีมีนโยบายชัดเจนว่าการใช้มาตรา 44 ต้องทำให้สถานการณ์ราบรื่น สถานการณ์ไปถึงจุดหนึ่งแล้วจึงนำมาพิจารณาที่มา: http://www.thairath.co.th/content/562715
'สุวพันธุ์' รับ มส. เสนอ สมเด็จวัดปากน้ำเป็นพระสังฆราชองค์ใหม่ 'สุวพันธุ์' รับ มส. เสนอ สมเด็จวัดปากน้ำเป็นพระสังฆราชองค์ใหม่ Reviewed by Mindful News on 05:33:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.