สลด พบผู้เฒ่าตาบอด พร้อมเมียป่วยเบาหวาน ไต แบกภาระเลี้ยงหลาน พระต้องช่วยบริจาคอาหารผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูศรีปัญญาวิสิฐ เจ้าอาวาสวัดศิริบุญธรรม บ้านกุดดินจี่ ต.กุดดินจี่ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ได้เดินทางมาที่ บ้านเลขที่ 49 หมู่ที่ 9 บ้านห้วยไร่ ต.โนนขมิ้น อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู พร้อมกับสามเณร เพื่อนำสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค มี ข้าวสาร น้ำปลา ไปมอบให้ นายแก้ว จำปาแก้ว อายุ 73 ปี ซึ่งมีสภาพตาบอดสนิททั้งสองข้าง กับ นางแอ ภูแสนโคตร อายุ 63 ปี ภรรยา และ ด.ช.ศราวุทธ ภูแสนโคตร อายุ 5 ขวบ หลานชาย ซึ่งอาศัยที่บ้านเลขที่ดังกล่าวบริเวณริมขอบสระหนองห้วยไร่ ริมถนนบ้านห้วยไร่-นาเลิง ซึ่งเป็นบ้านที่ทางหน่วยงานราชการ ทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างบ้านให้กับสองตายาย เมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา
จากการสอบถาม นายแก้ว เล่าว่า แต่ก่อนตนเองอยู่ที่ บ้านเลขที่ 42 หมู่ที่ 3 ต.กุดโดน อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ จากนั้นก็ได้เดินทางไปในหลายที่ ในชีวิตก็เคยมีภรรยามาแล้ว 7 คน มีลูกกับภรรยาเก่า 2 คน และมาพบกับ นางแอ ภูแสนโคตร ซึ่งเป็นหม้ายเคยมีสามีมาแล้ว เหมือนกันจึงมาอยู่กินด้วยกัน ได้ประมาณ 24 ปีมาแล้ว จนมีลูกชายด้วยกัน 1 คน และไปมีภรรยา แต่ก็เลิกลากันไปจึงนำหลานมาให้เลี้ยงอยู่ด้วยในทุกวันนี้ ซึ่งแต่ก่อนตนเองก็หาเดินทางไปไหนมาไหนได้ หากินได้รับจ้างได้ เคยเป็นโฆษกให้พรตามงานบุญประเพณี งานตามหมู่บ้าน เป็นคนคอยกล่าวคำอวยพรที่มีงานบุญที่ชาวบ้านจ้างไป รับจ้างทำงานถอนกล้า ดำนา ตามหมู่บ้าน แต่ทุกวันนี้ไปไหนไม่ได้ ตาได้เริ่มบอดสนิทมาแล้วเป็นเวลาประมาณ 3 ปี
ส่วน นางแอ ผู้เป็นภรรยากล่าวว่า ตัวเองจะเป็นคนทำกับข้าวให้กับสามีกิน เนื่องจากไปไหนมาไหนไม่ได้ บางครั้งก็จะได้หลานชายคือ ด.ช.ศราวุธ ภูแสนโคตร หรือน้องพจน์ เป็นคนช่วยคอยดูแลพาเข้าออกในบ้าน แต่หากไม่อยู่เวลาสามีจะไปก็จะอาศัยไม้คอยแกว่งเพื่อดูว่าข้างหน้ามีอะไรไหม ส่วนอาหารส่วนหนึ่งก็จะได้จากเพื่อนบ้านแบ่งปันมาให้ และเป็นรายได้จากเบี้ยยังชีพของคนชรากับเบี้ยคนพิการ จะได้ของสามี 1,600 บาท และของตนเองได้ 1,400 บาท แต่ก่อนก็จะจูงพาสามีไปหารับจ้างบีบนวดตามหมู่บ้านพอได้ค่าจ้างอยู่บ้าง แต่ปีนี้ไปไหนไม่ได้ เงินที่ได้มานอกจากจะเอาไว้ซื้อกับข้าวแล้ว ซื้อขนม นม ให้กับหลานชายวัย 5 ขวบที่กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาลที่โรงเรียนบ้านห้วยไร่ ส่วนตนเองก็ทำงานไม่ไหวเช่นกัน ตอนนี้ก็ต้องไปโรงพยาบาล เนื่องจากเป็นโรคเบาหวาน โรคไต จึงได้แต่อาศัยเบี้ยยังชีพคนชราและผู้พิการกับน้ำใจจากเพื่อนบ้านที่แบ่งปันให้ ส่วนการช่วยเหลือจากส่วนราชการ ก่อนนี้ทางชาวบ้านและหน่วยงานราชการก็ได้ทำการก่อสร้างบ้านหลังที่อาศัยอยู่นี้ให้ ต่อน้ำประปาให้ ส่วนลูกก็นานๆ ถ้าหาเงินได้ก็จะเอามาให้บ้าง เป็นบางครั้ง
สำหรับผู้ที่ต้องการที่จะให้การช่วยเหลือครอบครัว สามารถร่วมให้การช่วยเหลือได้ที่ บัญชี ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาหนองบัวลำภู บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี 020053437512

ที่มา: http://www.matichon.co.th/news/144828
สลด พบผู้เฒ่าตาบอด พร้อมเมียป่วยเบาหวาน ไต แบกภาระเลี้ยงหลาน พระต้องช่วยบริจาคอาหาร สลด พบผู้เฒ่าตาบอด พร้อมเมียป่วยเบาหวาน ไต แบกภาระเลี้ยงหลาน พระต้องช่วยบริจาคอาหาร Reviewed by Mindful News on 02:33:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.