'บิล คลินตัน' อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หันมาดูแลสุขภาพด้วยวิถีพุทธอดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา “บิล คลินตัน” ได้ลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เกี่ยวกับสุขภาพ โดยหันมากินมังสวิรัติ ภายหลังการผ่าตัดเส้นเลือดหัวใจและใส่ขดลวดขยายหลอดเลือด

ในอดีต คลินตันชื่นชอบอาหารพวกแฮมเบอร์เกอร์ เนื้อสัตว์ ฟาสฟู้ดส์ มันฝรั่งทอด ไก่ทอด นม เนย และอาหารไขมันสูงทุกชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่ก่อให้เกิดโคเลสเตอรอลสูงมาก ขณะเดียวกันอาหารจำพวกผัก ผลไม้ เป็นสิ่งที่เขาไม่ค่อยสนใจ รวมทั้งเรื่องการออกกำลังกายด้วย
       
       คลินตันจึงประสบปัญหาเรื่องโคเลสเตอรอลสูง ทำให้เส้นเลือดหัวใจอุดตัน และต้องเข้ารับการผ่าตัดบายพาสหัวใจ 4 เส้น ในปี 2004 หลังการผ่าตัดเขาก็ยังมีไลฟ์สไตล์แบบเดิมๆ จนกระทั่งปี 2011 เขาเกิดอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล คณะแพทย์ได้ทำการผ่าตัดใส่ขดลวดขยายหลอดเลือดสองเส้น เพื่อป้องกันการหดตัวของหลอดเลือดแดง และช่วยการไหลเวียนของโลหิต
       
       “ตอนนั้นผมเกือบตาย แต่ยังโชคดีที่รอดมาได้” คลินตันให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็น หลังจากการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์
       
       จากการผ่าตัดใหญ่ครั้งล่าสุด คลินตันตระหนักว่า หากเขาอยากมีอายุยืนยาว เพื่อให้เห็นหน้าหลาน เขาจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตใหม่
       
       “หลังผ่าตัดหัวใจและใส่ขดลวดขยายหลอดเลือดแล้ว ผมตัดสินใจว่าจะต้องลองกินอาหารที่ดีต่อหัวใจอย่างจริงจัง จึงเริ่มระวังอาหารที่กิน พยายามเดินให้มาก และออกกำลังกายบ้าง ผมรู้สึกดีมากๆ” คลินตันบอกกับผู้สื่อข่าวในวันที่น้ำหนักเขาลดลงไปเกือบ 10 กิโลกรัม
       
       หนึ่งในผู้ดูแลและปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ก็คือศาสตราจารย์ ดีน ออร์นิช (Dean Ornish) อายุรแพทย์โรคหัวใจ ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานฟรานซิสโก และเป็นประธานสถาบันวิจัยทางเวชศาสตร์ป้องกันที่ซาลซาลิโต
       
       จากการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับโรคหัวใจมายาวนาน หมอออร์นิช พบว่า การผ่าตัดเปลี่ยนเส้นเลือดหัวใจไม่ได้แก้ปัญหา แต่เป็นการเลี่ยงปัญหา เนื่องจากคนไข้ยังไม่หมดปัญหาหลังผ่าตัด เพราะหลังจากนั้น 2-3 ปี เส้นเลือดบริเวณนั้นก็เริ่มตีบตันอีก
       
       อายุรแพทย์ท่านนี้จึงได้ใช้วิธีการบำบัดทางกายและจิตควบคู่กัน ได้แก่ การรับประทานอาหารไขมันต่ำ และอาหารที่มีเส้นใยสูง การออกกำลังกายปานกลาง การฝึกโยคะ สมาธิ เทคนิคการผ่อนคลาย การทำกลุ่มบำบัด มาใช้ในการรักษาโรคหัวใจ และพิสูจน์ให้เห็นว่า วิธีการดังกล่าวสามารถทำให้เส้นเลือดที่อุดตัน มีรูขยายกว้างขึ้นได้ โดยไม่ต้องผ่าตัดเปลี่ยนเส้นเลือด
       
       หมอออร์นิชได้เขียนโปรแกรมเพื่อการดูแลรักษาโรคหัวใจให้กับคลินตัน ซึ่งอดีตประธานาธิบดีกล่าวว่า
       
       “ผมได้แรงบันดาลใจที่จะปฏิบัติตามเพื่อลดไขมัน โดยการรับประทานอาหารไขมันต่ำ อาหารจำพวกพืชผัก ผลไม้ และพัฒนาไปสู่อาหารมังสวิรัติ โดยงดอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ทั้งหมด ไข่ หรือแม้กระทั่งนม
       
       คุณเชื่อมั้ยว่า เมื่อหันมารับประทานพืชผัก ถั่วต่างๆ และผลไม้ ผมกลายเป็นคนที่ชอบอาหารพวกนี้อย่างมากเลย”
       
       คลินตันบอกกับผู้สื่อข่าวซีเอ็นเอ็นว่า ก่อนที่จะตัดสินใจหันมากินอาหารมังสวิรัติ ได้ทำการศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้จนกระทั่งรู้ว่า ร้อยละ 82 ของคนที่เปลี่ยนมากินพืชผัก ผลไม้ เป็นหลัก มีชีวิตที่ยืนยาวกว่าคนอื่นๆ
       
       “ผมเห็นว่าร้อยละ 82 ที่ทำได้อย่างนี้ ร่างกายจะรักษาตัวเองได้ ผมจึงตัดสินใจว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนพฤติกรรม และวันนี้ผลการตรวจเลือดทุกอย่างของผมออกมาดีมาก สุขภาพแข็งแรง และการที่ได้รับประทานมังสวิรัติ ทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองมีสุขภาพดีขึ้นมากๆ มีกำลังมากขึ้นด้วย”
       


    นอกจากจะปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์เกี่ยบกับสุขภาพกายให้ดีขึ้นแล้ว ความตั้งใจล่าสุดของคลินตันในการปรับปรุงชีวิตให้ดีขึ้น คือการปรับเปลี่ยนวิถีจิต โดยหนังสือพิมพ์เดลิเมล์ของอังกฤษ และคริสเตียนโพสต์ ได้ลงข่าวเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่า “บิล คลินตัน” ได้หันมาใช้วิถีพุทธเพื่อดูแลสุขภาพ
       
       ข่าวบอกว่าคลินตันได้หันเข้าหาการเจริญสติในพระพุทธศาสนา เพื่อการผ่อนคลาย และยกระดับจิตวิญญาณให้สูงขึ้น โดยการเรียนรู้วิธีการทำสมาธิในพุทธศาสนา ถึงขนาดนิมนต์พระสงฆ์ในพุทธศาสนามาช่วยสอนวิธีการทำสมาธิที่ถูกต้อง
       
       “นับตั้งแต่มีปัญหาโรคหัวใจ บิลได้มองหาวิธีที่จะช่วยให้ตัวเองผ่อนคลาย เนื่องจากเขาใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ เดินทางบ่อยเพื่อปฏิบัติภารกิจในฐานะตัวแทนของสหรัฐฯ เขาจึงต้องการบางสิ่งบางอย่างที่จะช่วยให้ตัวเองมีสติอยู่ตลอดเวลา
       
       การทำสมาธิจึงช่วยเขาได้ เขาชอบสวดมนต์ และมีบทสวดมนต์ที่ชอบ ซึ่งหลังจากสวดเสร็จ เขารู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงที่เต็มไปด้วยพลังด้านบวก การทำเช่นนี้ ทำให้เขาดีขึ้นทุกอย่างกระฉับกระเฉง และแข็งแรงกว่าเดิม” แหล่งข่าวบอกกับเดลิเมล์


       
       คลินตันพยายามที่จะกระจายความรู้ใหม่ที่เขาได้พบเกี่ยวกับการกินเพื่อสุขภาพ โดยมูลนิธิคลินตันร่วมมือกับสมาคมหัวใจแห่งอเมริกัน ในการเสริมสร้างสุขภาพให้กับเด็กๆในโรงเรียน ความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยให้หลายพันโรงเรียนส่งเสริมการออกกำลังกายและการมีสุขภาพดีจากการรับประทานอาหาร ให้กับเด็ก เพื่อว่าเด็กๆ จะได้ไม่ประสบปัญหาโรคหัวใจเช่นเดียวกับเขา
       
       วิลเลียม เจฟเฟอร์สัน คลินตัน (William Jefferson Clinton) หรือรู้จักกันในชื่อ บิล คลินตัน เกิดวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 1946 ลงเล่นการเมืองสังกัดพรรคเดโมแครต และได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 42 ของสหรัฐอเมริกา ระหว่างค.ศ. 1993 - ค.ศ. 2001 (เป็นประธานาธิบดี 2 สมัยติดต่อกัน)
       
       แต่งงานกับนางฮิลลารี ร็อดแฮม คลินตัน (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา) ทั้งคู่มีบุตรสาวหนึ่งคนชื่อ เชลซี


ฮิลลารี คลินตัน ประดับดอกไม้แก่พระพุทธรูปในวัดแห่งหนึ่งที่เวียงจันทร์

ที่มา นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 142 ตุลาคม 2555 โดย กองบรรณาธิการ
www.manager.co.th/dhamma/viewnews.aspx?NewsID=9550000121907'บิล คลินตัน' อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หันมาดูแลสุขภาพด้วยวิถีพุทธ 'บิล คลินตัน' อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หันมาดูแลสุขภาพด้วยวิถีพุทธ Reviewed by Mindful News on 20:49:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.