ขอแสดงความเห็นใจ และขอปกป้องบุคคลากรทาง #พระพุทธศาสนา

ขอแสดงความเห็นใจ
และขอปกป้องบุคคลากรทางพระพุทธศาสนา
( ผศ.ดร.เสถียร  วิพรมหา )

จากการที่หนังสือพิมพ์มติชน ได้ลงข่าวที่เกี่ยวเนื่องกับ บุคคลคนหนึ่ง ที่มีข่าวดังในช่วงนี้ทุกสื่อ ซึ่งหนังสือพิมพ์มติชน ใช้คำว่า หญิงไก่ (จึงขออ้างตามหนังสือพิมพ์มติชนดังกล่าว) (บุคคลดังกล่าว ก็ถูกสังคมมองไปในแง่ที่เลวร้ายอย่างมากไปแล้ว ซึ่งอาจจะจริงหรือไม่ ก็ต้องรอพิสูจน์กันต่อไป)

และปรากฏตามข่าวว่า นายเสถียร  วิพรมหา เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (นายสันติ พร้อมพัฒน์) (ในขณะนั้น) ได้ทำการแต่งตั้งบุคคลดังกล่าวเป็นคณะทำงานของเลขานุการรัฐมนตรี และได้แจ้งขอความอนุเคราะห์ไปยัง กระทรวงการต่างประเทศให้ช่วยพิจารณาออกพาสปอร์ตสำหรับข้าราชการ ให้กับคณะทั้งหมด เพื่อเดินทางไปทอดผ้าป่าที่ต่างประเทศ

จากลักษณะของข่าว  ทำให้ผู้อ่านและผู้ติดตาม ได้มองว่า ผศ.ดร.เสถียร มีส่วนให้การช่วยเหลือหญิงไก่ จนได้หนังสือเดินทางราชการ ซึ่งอาจมีคนพยายามไปโยงว่า ผศ.ดร.เสถียร ร่วมอยุ่กับขบวนการของบุคคลดังกล่าว

ซึ่งต้องบอกว่า  มันคนละประเด็นกัน

ในการทำงานทางการเมืองนั้น  บุคคลสำคัญต่างๆ นั้นจำเป็นต้องมีคณะทำงานเพื่อช่วยงานของประเทศชาติจำนวนมาก ซึ่งผู้แต่งตั้งนั้นไม่อาจจะแยกแยะได้ 100% ว่า  ใครจะเป็นคนดีหรือเป็นคนชั่วอย่างไร
อีกทั้งศาลก็ยังไม่ได้ตัดสินว่า บุคคลที่เป็นข่าวมีความผิดจริงหรือไม่  แต่จะผิดจริงหรือไม่ ผมไม่ได้ติดใจตรงนั้น
ผมและคณะองค์กรพุทธต่างๆ ล้วนเป็นห่วงว่า ผศ.ดร.เสถียร เป็นบุคคลากรสำคัญทางศาสนาอีกท่านหนึ่ง ซึ่งมีบทบาทปกป้องพระพุทธศาสนามาโดยตลอด

อีกประการ  ขณะนี้มีบุคคลและขบวนการต่างๆ พยายามทำลาย ให้ร้าย โจมตี คณะสงฆ์ องค์กรสงฆ์ มหาวิทยาลัยสงฆ์  และบุคคลากรที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

และเมื่อจะทำลาย ให้ร้าย โจมตีบุคคลใดหรือองค์กรใด เขามักจะไม่ใช้วิธีการโจมตีตรงๆ  แต่พยายามค้นหาเรื่องราวอื่นๆ มาเล่นงานโจมตี แทน

ตัวอย่าง

กรณี  ไม่ต้องการให้สมเด็จช่วง เป็นสมเด็จพระสังฆราช

ก็หาเรื่อง เช่น เล่นงานเรื่อง รถโบราณบ้าง มีส่วนแต่งตั้งท่านธัมมชโย เป็นเจ้าคุณชั้นเทพบ้าง โดยการหาเรื่องเล่นงานนั้น พยายามจะทำให้สมเด็จท่านเสื่อมเสียชื่อเสียง และสุดท้ายก็พยายามอ้างว่า เมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ ก็ไม่เหมาะสมจะเป็นสมเด็จพระสังฆราช

กรณี  เล่นงานว่า ท่านธัมมชโย  รับของโจร

กรณีนี้ มีการรับลูกกันเป็นทอดๆ ทำงานเป็นกระบวนการ และมีความพยายามเร่งคดี อย่างรวดเร็ว โดยคนที่เล่นงาน ก็ล้วนมีคดีสำคัญติดตัว แต่ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ตำรวจ หรือ DSI ก็ไม่เล่นงานบุคคลดังกล่าว และปล่อยให้บุคคลดังกล่าว มากล่าวคำย่่ำยี บุคคลสำคัญของคณะสงฆ์ ของพระพุทธศาสนา
โดยพยายามยัดเยียดข้อหาว่า รับของโจร ในเรื่องนี้ผมเอง มีประเด็นติดใจหลายประเด็น เช่น
1.ผู้บริจาคเงินนั้น ไม่ได้บริจาคให้เฉพาะกับท่านธัมมชโย หรือวัดธรรมกายเท่านั้น แต่ยังบริจาคเงินให้ทั้ง โรงเรียน องค์กรสาธารณกุศลต่างๆ  แต่กลับเพิกเฉยที่จะสอบส่วนทุกคนทุกองค์กรที่รับเงินจากบุคคลที่บริจาค
2.เร่งรัดคดีอย่างผิดสังเกตุ เท่าที่ผมทราบ คดีมีอายุความ 15 ปี
3.ผู้บริจาค ก็มีชื่อเสียงทางสังคม(ในขณะนั้น) ซึ่งเมื่อพระ องค์ใดๆ จะรับบริจาค ก็คงเป็นเรื่องตลกที่ต้องสอบถามที่มาของเงินเสียก่อน

กรณี ทุบวัดป่า

กรณีนี้ มีประกาศอย่างท้าท้ายกฏแห่งกรรมว่า จะทุบวัดจำนวนกว่า 4,000 แห่ง เพราะไปรุกเอาที่อุทยาน (ทั้งที่หลายสำนัก ตั้งสำนักก่อนประกาศเป็นพื้นที่อุทยานเสียอีก)  เมื่อจะทุบ ก็อ้างกฏหมาย ว่า พระบุกรุกป่า  ทั้งที่พระจำนวนมากรักษาป่า โดยเฉพาะพระป่า

ผศ.ดร.เสถียร วิพรมหา  เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงด้านปกป้องพระพุทธศาสนา ปกป้ององค์กรสงฆ์ ปกป้องคณะสงฆ์ มาโดยตลอด

ผมจึงสันนิฐานเอาว่า  ผศ.ดร.เสถียร  วิพรมหา  อาจเป็นอีกหนึ่งบุคคลสำคัญทางพระพุทธศาสนา  ที่กำลังโดนบุคคลหรือขบวนการ หาเรื่องเพื่อมุ่งทำลายชื่อเสียง โดยพยายามหาความผิดมาเล่นงาน

เพื่ออะไร

เพื่อให้คนที่ออกมาปกป้องพระพุทธศาสนา  เหลือน้อยลง อ่อนกำลังลง

ผมและคณะองค์กรพุทธ  จึงไม่อาจนิ่งดูดาย ให้ ผศ.ดร.เสถียร วิพรมหา ต้องถูกโดดเดี่ยว จึงขอออกมาปกป้องคนที่ทำงานเพื่อพระพุทธศาสนาเอาไว้

We Are Buddhists
พวกเราคือชาวพุทธ

นายกรณ์ มีดี
นายกสมาคมทางสายกลาง
เลขาธิการสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย
7 ก.ค. 59
ขอแสดงความเห็นใจ และขอปกป้องบุคคลากรทาง #พระพุทธศาสนา ขอแสดงความเห็นใจ และขอปกป้องบุคคลากรทาง #พระพุทธศาสนา Reviewed by janjaoka pim on 17:03:00 Rating: 5

5 ความคิดเห็น :

 1. สู้ๆครับ เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

  ตอบลบ
 2. พวกคนพุทธจอมปลอมพวกนี้พวกมันทุกตัวร่วมกันวางแผนกันมาโดยตลอดเพื่อทำลายพระพุทธศาสนาในประเทศไทยให้ล่มสลายให้ได้ ไม่รู้ว่าพวกมันเป็นคนหรือสัตว์นรกมาเกิด ช่างทำได้ลงคอ

  ตอบลบ
 3. พวกคนพุทธจอมปลอมพวกนี้พวกมันทุกตัวร่วมกันวางแผนกันมาโดยตลอดเพื่อทำลายพระพุทธศาสนาในประเทศไทยให้ล่มสลายให้ได้ ไม่รู้ว่าพวกมันเป็นคนหรือสัตว์นรกมาเกิด ช่างทำได้ลงคอ

  ตอบลบ
 4. สาธุค่ะ..ในฐานะชาวพุทธคนหนึ่งขอขอบคุณท่านที่ออกมาให้ข้อมูลอีกด้านให้สังคมได้รับรู้ เป็นตัวอย่างของชาวพุทธที่เข้มแข็ง ทำให้ชาวพุทธรู้สึกมีกำลังใจ ที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องพระพุทธศาสนาร่วมกันค่ะ

  ตอบลบ
 5. สาธุค่ะ..ในฐานะชาวพุทธคนหนึ่งขอขอบคุณท่านที่ออกมาให้ข้อมูลอีกด้านให้สังคมได้รับรู้ เป็นตัวอย่างของชาวพุทธที่เข้มแข็ง ทำให้ชาวพุทธรู้สึกมีกำลังใจ ที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องพระพุทธศาสนาร่วมกันค่ะ

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.