#อิสลามศึกษา : #คำสอนรุนแรง เกี่ยวกับการฆ่าสัตว์ (การเชือดกุรบาน) ได้บุญมาก

วัวที่รอการถูกเชือดกุรบาน
วัว 1 ตัว สามารถรวมกันซื้อได้ 7 ส่วนของการเชือดกุรบาน ซึ่งภาคผลของการเชือดกุบานนั้นมีค่ามากมายมหาศาลในวันกิยามะฮ์

จากท่านหญิงอาอีชะฮ์ภรรยาสุดที่รักของท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้เล่าว่า ท่านนะบีย์ทรงกล่าวว่า

مَا عَمِلَ آدَمِيٌّ مِنْ عَمَلِ يَوْمِ النَّحْرِ أَحَبُّ إِلَى اللهِ مِنْ إِهْرَاقِ الدَّمِ ، إِنَّهَا لَتَأْتِيْ يَوْمَ الْقِيَامَةِ بِقُرُوْنِهَا وَأَشْعَارِهَا وَأَظْلاَفِهَا وَأَنَّ الدَّمَ لَيَقَعُ مِنَ اللهِ بِمَكَانٍ قَبْلَ أَنْ يَقَعَ عَلىَ اْلأَرْضِ

“ ไม่มีการปฏิบัติภาระกิจใดของลูกหลานอาดัมในวัน“นะหัร”ที่เป็นที่รักยิ่ง ณ ฝ่ายอัลลอฮฺตะอาลา มากว่าการเชือดกุรบาน แท้จริงกุรบานที่กระทำนั้นจะบังเกิดขึ้นมาในวันกียามะฮ์ ด้วยเขาของมัน ขนของมัน เล็บของมันและโดยเฉพาะเลือดของกุรบานนั้นจะร่วงหล่น(เป็นที่ตอบรับ)ไปยังอัลลอฮฺก่อนที่หยดเลือดจะตกลงถึงพื้นดินเสียอีก ”

หะดีษอัตติรมิษฺีย์ กิตาบุลอะฎอฮีย์ บทเรื่องการทำกุรบาน เลขที่ 1439.

และจากญาบิร ร่อฎิยัลลอฮุอันฮฺ ได้เล่าว่า

نَحَرْنَا مَعَ رَسُولِ اللَّهِ صَلَّى اللَّهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ عَامَ الْحُدَيْبِيَةِ الْبَدَنَةَ عَنْ سَبْعَةٍ وَالْبَقَرَةَ عَنْ سَبْعَةٍ

“ เราได้เชือด(กุรบาน)พร้อมกับท่านร่อซูลุลลอฮฺศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัมในปีหุดัยบียะฮ์ อูฐหนึ่งตัวแก่คนเจ็ดคน และวัวหนึ่งตัวแก่คนเจ็ดคน ” (คือถ้าเป็นวัวหนึ่งก็จะตัวได้เจ็ดส่วน)

หะดีษอิหม่ามมุสลิม เลขที่ 1318.

และเงื่อนไขการเชือดสัตว์ที่จะทำกุรบานเช่นจำพวกวัวที่จะนำมาทำกุรบานนอกจากต้องมีอายุครบสมบูรณ์แล้วนั้น จะต้องครบสมบูรณ์ในกฎเกณฑ์โดยจะเอาสัตว์ที่มีตำหนิ เช่น เป็นโรค, ขาหักหรือผอมแห้งกะแลงแก็งมาเชือดกุรบานเป็นพลีทานเพื่ออัลลอฮฺตะอาลาไม่ได้เด็ดขาด เพราะท่านมีหะดีษจากท่านนะบีย์ได้ห้ามชัดเจนว่า

عَنِ الْبَراَءِ بْنِ عَازِبٍ رَضِيَ اللهُ عَنْهُ عَنِ النَّبِيِّ صَلَّي اللهُ عَلَيْهِ وَسَلَّمَ قَالَ : أَرْبَعٌ لاَ تُجْزِئُ فِي الأَضَاحِي : اَلْعَوْرَاءُ البَيِّنُ عَوَرُهَا وَالْمَرِيْضَةُ الَبَيِّنُ مَرَضُهَا وَالْعَرْجَاءُ الْبَيِّنُ عَرَجُهَا وَالْعَجْفَاُء الَّتِي لاَ تُنْقِيْ

จาก อัลบะรออฺ บุตร อาซิบ (ร่อฎิยัลลอฮุอันฮุ) จากท่านนะบีย์ ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะซัลลัม ได้กล่าวว่า : “ สัตว์สี่ประเภทใช้ทำอุดฮียะห์ไม่ได้คือ สัตว์ตาบอดที่อาการบอดของมันแจ้งชัด สัตว์ที่เป็นโรคที่อาการป่วยของมันปรากฏชัด สัตว์ขากะเผลกที่ปรากฏอาการกะเผลกอย่างแน่ชัด และสัตว์ผอมที่ไม่มีไขมัน ”

หะดีษอิหม่ามอัตติรมีษฺีย์ เลขที่ 1497.

การเชือดสัตว์เป็นพลีทานเพื่ออัลลอฮฺตะอาลานั้นเป็นความยำเกรงอันสูงส่งที่ศาสนาใช้ให้กระทำ ดังนั้นชั่วชีวิตหนึ่งของมุสลิมเรา สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องขนขวายและเท้าทวงหาความใกล้ชิดต่ออัลลอฮฺในเรื่องนี้ ซึ่งอัลลอฮฺทรงตรัสว่า

لَنْ يَنَالَ اللَّهَ لُحُومُهَا وَلَا دِمَاؤُهَا وَلَٰكِنْ يَنَالُهُ التَّقْوَىٰ مِنْكُمْ ۚ كَذَٰلِكَ سَخَّرَهَا لَكُمْ لِتُكَبِّرُوا اللَّهَ عَلَىٰ مَا هَدَاكُمْ ۗ وَبَشِّرِ الْمُحْسِنِينَ

“ บรรดาเนื้อของมันและเลือดของมันจะไม่ไปถึงยังอัลลอฮฺแต่อย่างใด แต่การยำเกรงของพวกเจ้าต่างหากที่จะถึงไปยังพระองค์ ”

ซูเราะฮ์อัลหิจญ์ อายะฮ์ที่ 37.
#อิสลามศึกษา : #คำสอนรุนแรง เกี่ยวกับการฆ่าสัตว์ (การเชือดกุรบาน) ได้บุญมาก #อิสลามศึกษา : #คำสอนรุนแรง เกี่ยวกับการฆ่าสัตว์ (การเชือดกุรบาน) ได้บุญมาก Reviewed by Mindful News on 09:57:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.