“เครือข่ายชาวพุทธฯ” ประณามผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่ปัตตานี ร้องอย่าทำร้ายผู้บริสุทธิ์

 

ปัตตานี - เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ออกแถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์หน้าโรงแรมเซาเทิร์นวิว อ.เมือง จ.ปัตตานี เรียกร้องอย่าทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ และทำลายความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
       
       วันนี้ (24 ส.ค.) เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ได้ออกแถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุลอบวางระเบิดหน้าโรงแรมเซาเทิร์นวิว อ.เมือง จ.ปัตตานี จำนวน 2 จุด เป็นเหตุให้ น.ส.อรพรรณ ศรีเรือนหัด อายุ 35 ปี ชาวอุบลราชธานี เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 30 ราย เป็นผู้หญิง 27 ราย (ในจำนวนนี้เป็นเด็กผู้หญิง 2 ราย) และผู้ชาย 3 ราย
       
       โดยทางเครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ระบุว่า พลเรือนมิใช่คู่ขัดแย้ง และคู่ต่อสู้ของท่าน เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ซึ่งมีสถานะเป็นพลเรือนเช่นกัน ขอประณามการกระทำของผู้ก่อเหตุการณ์ความรุนแรงที่โหดร้าย ละเมิดสิทธิมนุษยชน และหลักมนุษยธรรม ซึ่งเป็นหลักสากลที่ทุกฝ่ายต้องยึดถือ
       
       ซึ่งการสร้างความหวาดกลัวแก่ประชาชน และทำลายความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจของ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวไทยพุทธ ชาวไทยมุสลิม และพี่น้องชาวไทยที่นับถือศาสนาอื่นๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นมิตร เป็นพี่น้องกันมาอย่างยาวนาน เราขอแสดงความเสียใจต่อผู้สูญเสีย ขอเป็นกำลังใจให้แก่ญาติมิตรของผู้สูญเสีย และผู้ได้รับผลกระทบทุกท่าน
       
       เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ขอเสนอข้อคิดเห็น ดังนี้
       1.เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ เห็นว่า ควรมีการออกมายอมรับ หรือปฏิเสธในการกระทำครั้งนี้ด้วยวิธีใดๆ ก็ตาม
       2.ยุติการกระทำใดๆ ต่อเป้าหมายพลเรือน ซึ่งมิใช้คู่ขัดแย้ง
       3.ขอให้มีการดำเนินการพูดคุยสันติสุขโดยเร็ว เพื่อแสดงถึงความจริงใจ และความห่วงใยต่อพี่น้องประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนอย่างแท้จริงของทั้ง 2 ฝ่าย
       4.ทั้ง 2 ฝ่าย (รัฐและผู้เห็นต่าง) ต้องปกป้องพลเรือนให้ห่างจากความขัดแย้ง
       
       เครือข่ายชาวพุทธเพื่อสันติภาพ ยึดมั่นในการพูดคุย ปฏิเสธความรุนแรง และขอสนับสนุนให้มีการพูดคุยสันติสุขของคู่ขัดแย้ง “สันติภาพ หรือสันติสุขต้องเดินต่อ”

ที่มา: http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9590000084801
“เครือข่ายชาวพุทธฯ” ประณามผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่ปัตตานี ร้องอย่าทำร้ายผู้บริสุทธิ์ “เครือข่ายชาวพุทธฯ” ประณามผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์ที่ปัตตานี ร้องอย่าทำร้ายผู้บริสุทธิ์ Reviewed by Mindful News on 09:06:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.