ปิดตำนาน "สนธิ ลิ้มทองกุล" อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ศาลฏีกาสั่งจำคุก 20 ปี คดีปลอมเอกสารกู้เงิน ธ.กรุงไทย กว่า 1,000 ล้านบาท

ปิดตำนาน "สนธิ ลิ้มทองกุล" อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ศาลฏีกาสั่งจำคุก 20 ปี คดีปลอมเอกสารกู้เงิน ธ.กรุงไทย กว่า 1,000 ล้านบาท

---------------------------------------------------เมื่อก่อนเขาคนนี้เป็นยิ่งกว่า "มหาศาสดา" แกนนำม็อบคนดีรุ่นแรกๆในความขัดแย้งการเมืองยุคหลัง เคยเป็นเพื่อนสนิทและรักที่สุดของอดีตนายก "ทักษิณ" เคยเขียนชมทักษิณผ่าน นสพ.ผู้จัดการ ว่า "เป็นนายกที่ดีที่สุด ตั้งแต่ประเทศไทยมีมา"

แต่แล้ววันวานที่หวานก็กลายเป็นขมขื่น เมื่อมีเรื่องช่องทีวีและประโยชน์บางอย่าง สนธิจึงกลายเป็นปฏิปักษ์กับทักษิณ เริ่มโจมตีทักษิณผ่านรายการยามเฝ้าแผ่นดิน และเมืองไทยรายสัปดาห์ เคยถูก "เนวิน ชิดชอบ" สมัยอยู่ไทยรักไทย เอาคนไปไล่ที่สวนลุมกระเจิง แต่สนธิก็ไม่หยุดหย่อนเดินหน้า ด่ารัฐบาลทักษิณผ่าน ASTV ต่อไป

แล้วก็หยิบ "เสื้อเหลือง" ขึ้นมาใส่ พร้อมสโลแกน "กู้ชาติ" ออกมาชุมนุมขับไล่ทักษิณ ทักษิณประกาศยุบสภา เลือกตั้งใหม่ปรากฎว่ามีปัญหาเรื่องการเลือกตั้ง ที่หันก้นออก ศาลรัฐธรรมนูญสั่งเลือกตั้งเป็นโมฆะ แล้วก็จบด้วยการ "รัฐประหาร 2549" โดยพลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน

มหาศาสดาผู้นี้ก็เหมือนทำภารกิจสำเร็จลุล่วง ก็จัดงานฉลองคนเสื้อเหลือง ในงานก็มีคนของประชาธิปัตย์ แม้กระทั่งว่าที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญอย่าง "จรัญ ภักดีธนากุล" ไปเข้าร่วม แต่แล้วพวกเขาก็กลับมาอีกครั้งหลังพรรคพลังประชาชน ชนะเลือกตั้ง ได้ "นายสมัคร สุนทรเวช" เป็นนายก เขาก็เปิดฉากขับไล่ทันทีด้วยข้อหา "รัฐบาลนอมินี" และเผอิญมีประเด็น "เขาพระวิหาร" ทำให้ สนธิ ลิ้มทองกุล จัดชุมนุมคนได้อีกครั้ง

ยึดทำเนียบ - ปิดสนามบินดอนเมือง และ ปิดสนามบินสุวรรณภูมิ เขี่ยลูกให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคพลังประชาชน ชาติไทย มัชฌิมา แล้วก็เปิดช่องจน "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ได้เป็นนายกจากสภา แต่ตั้งในค่ายทหาร

เมื่อพวกตัวเองได้อำนาจก็เกิดเรื่องผลประโยชน์อีกครั้ง แต่ครั้งนี้เจอของแรง ที่ไม่รู้กันว่าใครทำ สนธิ นั่งรถผ่านแยกหนึ่งอยู่ดีๆก็โดนรุมกราดยิงกว่า 100 นัด แล้วกล้องวงจรปิดทุกตัวบริเวณนั้น เสียพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ทำเอาศาสดาลิ้มคนนี้ เงียบปากไปพักใหญ่ แต่ชีวิตเปลี่ยนไป กลายเป็นคนระแวง บ้านต้องติดตาข่าย นอนก็ผวากลัวโดนลอบฆ่า ไม่กล้าออกไปไหนมาไหน

"หมดประโยชน์" ก็โดนทิ้งกว้าง จริงๆนายสุเทพ ก็เคยติดต่อไป ขอให้ สนธิ ลิ้มทองกุล ออกมานำม็อบ กปปส. อีกครั้ง แต่สนธิคงบอกประมาณว่า "ผมพอแล้ว" เทือกจึงต้องออกมานำม็อบเอง หลังจากนั้นบทบาทของพันธมิตรก็หายไปจากการเมืองไทย แต๋ฐานเสียงส่วนใหญ่ก็ถูกถ่ายไปยัง กปปส. แทบหมด

ถ้าเป็นเมื่อก่อนผมคงเกลียดนายสนธิมาก แต่มานั่งคิดๆดูถ้าไม่มีนายสนธิ มีเหรอเราจะได้รู้ว่าพวก อำนาจนิยมนอกระบบ มันมีกระบวนการและกลไกอย่างไรบ้าง ได้เห็นธาตุแท้ของ หงอกสี่เสา-เขายายเที่ยง รวมถึงพวก "คนดี" หลายคน บางคนบอกว่าถ้าไม่มีสนธิ ลิ้มทองกุล คงไม่มีเสื้อเหลือง เมื่อไม่มีเหลืองก็ไม่มีแดง ไม่มี กปปส. แต่นั่นละ เราย้อนกลับไปแก้อะไรไม่ได้ มันเลยเถิดมาถึงขนาดนี้แล้ว

วันนี้ "นายสนธิ ลิ้มทองกุล" เมื่อบารมีหมด เคราะห์กรรมก็เริ่มตามมา เขาเคยประกาศว่า "ถ้ากูติดคุกแม้แต่วันเดียว กูจะแฉให้หมด" นี่แค่คดีฉ้อโกงกรุงไทย แต่คดีการเมืองจริงๆอย่าง ยึดทำเนียบ-ยึดสนามบิน ยังไม่เคลียร์นะ

ระวังคนเอา ถุงเท้า กับ โจ้กปรุงรส ไปให้ในเรือนจำนะ "โรคตับแตก" กับ "โรคติดเชื้อในกระแสเลือด" มันระบาดหนักในนั้น ส่วนใหญ่คนที่โดนจะเกี่ยวข้องกับผู้มีอำนาจทั้งนั้น ระวัง หยอง-เอี๊ยด พาไปอยู่ด้วย

@ หยุดดัดจริตประเทศไทย
6 กันยายน 2559
ปิดตำนาน "สนธิ ลิ้มทองกุล" อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ศาลฏีกาสั่งจำคุก 20 ปี คดีปลอมเอกสารกู้เงิน ธ.กรุงไทย กว่า 1,000 ล้านบาท ปิดตำนาน "สนธิ ลิ้มทองกุล" อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ศาลฏีกาสั่งจำคุก 20 ปี คดีปลอมเอกสารกู้เงิน ธ.กรุงไทย กว่า 1,000 ล้านบาท Reviewed by janjaoka pim on 07:11:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.