กระบวนการยุติธรรมสมัยพุทธกาล: คดีที่พระพุทธเจ้าถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ตอนที่ 3 - "ฆาตกรตัวจริง"

ในช่วงเวลาที่ต้องกลายมาเป็นคนผิดด้วยข้อหาที่ตนไม่ได้ก่อขึ้นนั้น เหล่าพระภิกษุก็ได้มากราบทูลเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแด่พระผู้มีพระภาคเจ้า พระองค์ได้ตรัสให้ภิกษุโจทตอบกลับไปยังผู้ที่ด่าว่ากลับไปเป็นนัยยะให้ผู้มีปัญญาได้ไตร่ตรองว่า "ผู้กล่าวคำเท็จ (กล่าวใส่ร้ายผู้อื่น ด้วยเรื่องเท็จ) ย่อมตกนรก แม้ใครที่ทำ (ความผิด) แต่กล่าวว่า ไม่ได้ทำ มนุษย์ทั้งสองพวกนั้น ผู้มีกรรมอันทราม ละโลกไป จะได้เป็นอยู่เสมอกัน (ตกนรกเหมือนกัน)" (เป็นที่น่าสังเกตว่า พระพุทธเจ้าตรัสให้พระสาวกโจทกลับผู้ที่มาต่อว่า ไม่เหมือนกับครั้งที่พระองค์ถูกพวกทาสกรรมกรรุมด่าเวลาที่พระองค์ไปบิณฑบาตรตลอด 7 วัน ซึ่งในครั้งนั้น พระองค์ไม่ได้ตอบโต้อะไรเลย ทั้งยังไม่ได้ให้พระสาวกตอบโต้กลับด้วย เป็นกรณีที่น่าศึกษาด้วยเช่นกัน) เรื่องราวดำเนินต่อไปเช่นนี้ จนในที่สุดราชบุรุษทีมสืบสวนก็ได้พบเบาะแสของคดีที่ทำให้สาวถึงตัวผู้กระทำความผิดได้ในที่สุด โดยได้แอบฟังคำพูดของพวกนักเลงที่กำลังเมาเหล้า ด่าว่ากันและกันว่าเป็นผู้ฆ่านางสุนทรี แล้วนำเงินค่าจ้างที่ได้จากการฆ่านางสุนทรีมากินเหล้ากัน ทีมสืบสวนจึงได้จับตัวนักเลงเหล่านั้นมาแสดงให้แก่พระราชา พระราชาได้ทรงสอบสวนพวกนักเลงเหล่านั้น ถึงสาเหตุที่ลงมือฆ่านางสุนทรี ซึ่งพวกนักเลงก็ได้รับสารภาพว่าตนเป็นผู้ฆ่านางสุนทรีจริง ขณะนี้ทีมสืบสวนของพระราชาสามารถจับตัวผู้กระทำความผิดได้แล้ว แต่ผลการสืบสวนบ่งบอกว่า ยังมีเบาะแสให้สืบสวนเพิ่มเติมอีก... ค่าจ้างที่พวกนักเลงได้มาซื้อเหล้ากินนั้น ได้มาจากใครกัน? ใครเป็นผู้จ้างวานนักเลงเหล่านั้นให้มาฆ่านางสุนทรี... to be continue… ปธ.ก้าวไปข้างหน้า อ่านตอนอื่นๆ https://www.facebook.com/nowworldnews/
กระบวนการยุติธรรมสมัยพุทธกาล: คดีที่พระพุทธเจ้าถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ตอนที่ 3 - "ฆาตกรตัวจริง" กระบวนการยุติธรรมสมัยพุทธกาล: คดีที่พระพุทธเจ้าถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ตอนที่ 3 - "ฆาตกรตัวจริง" Reviewed by Mindful News on 19:19:00 Rating: 5

1 ความคิดเห็น :

 1. ดี ครับ
  ควร ดู พระพุทธเจ้า เป็นแบบ อย่าง แนวทาง ในการแก้ไข ปัญหา กรณีถูกใส่ร้าย
  ท่าน มีและใช้ ธรรมะ เป็นที่พึ่ง

  ไม่ได้ ใช้ สาวก เป็น ที่พึ่ง
  มหาบุรุษผู้มีบารมี ย่อมยืนหยัด เดินผ่าน พายุใหญ่ ไปได้ ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องใช้ สาวก เป็นที่พึ่ง หรือ เกราะกำบัง

  ผมเชื่อว่าถ้าหลวงพ่อธัมมชโย ยอมพบให้ ดีเอสไอแจ้งข้อกล่าวหา และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม หากมีสิ่งใดไม่ถูกต้องไม่เป็นธรรม ชาวพุทธ ชาวไทยต่างศาสนา จักไม่ยอมและต้องร่วมต่อสู้กับศิษย์หลวงพ่ออย่างแน่นอน

  ธรรมทายาทรุ่นที่ 22

  ตอบลบ

ขับเคลื่อนโดย Blogger.