กระบวนการยุติธรรมสมัยพุทธกาล: คดีที่พระพุทธเจ้าถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ตอนที่4 - "ผู้จ้างวาน"


พระราชาสามารถจับตัวผู้ฆ่านางสุนทรีได้สำเร็จ แต่แล้วก็ต้องค้นพบความจริงที่น่าตกใจขึ้นไปอีก จากคำสารภาพของพวกนักเลง หรือพูดให้ถูกคือกลุ่มฆาตกรเหล่านั้น
กลุ่มฆาตกรได้สารภาพ โดยแฉไปถึงผู้จ้างวานว่า พวกตนได้ฆ่านางสุนทรีเพราะรับค่าจ้างจากพวกเดียรถีร์นั่นเอง!!!
พระราชาเมื่อได้สดับดังนั้น ก็ยังไม่ผลีผลามตัดสินคดี แต่พระองค์ได้สั่งให้นำตัวพวกเดียรถีร์มาสอบปากคำ เมื่อสืบสวนเสร็จเรียบร้อย จึงได้คำสารภาพจากเดียรถีร์ว่า ที่สั่งฆ่านางสุนทรีก็เพราะต้องการจะใส่ร้ายพระพุทธเจ้า เพราะนับตั้งแต่พระพุทธเจ้าได้บังเกิดขึ้น พวกตนก็เสื่อมถอยจากลาภสักการะที่เคยมีมา จึงได้ทำเช่นนี้ เพื่อต้องการจะทำลายพระพุทธเจ้าและพระสาวกลงในคราวเดียว
เหตุการณ์กลับพลิกผันในทันใด ผลสรุปกลายว่า เดียรถีย์ผู้ทำตัวเป็นเจ้าทุกข์มาร้องเรียนกลับเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมสมาชิกของตนเสียเอง จึงได้วางแผนมาตั้งแต่ต้น โดยส่งนางสุนทรีให้แอบไปพระเชตวันเวลาวิกาล แล้วปล่อยข่าวฉาวว่า ตนหลับนอนกับพระพุทธเจ้า ต่อจากนั้นก็จ้างนักเลงให้มาฆ่านางสุนทรี แล้วหมกศพไว้ที่กองขยะดอกไม้ใกล้พระคันธกุฎี แล้วจึงได้สวมบทเป็นเจ้าทุกข์ไปร้องเรียนกับพระราชาดังกล่าวมาแล้วข้างต้น
คดีเป็นอันสอบสวนเสร็จเรียบร้อยโดยสมบูรณ์ ไม่มีเงื่อนงำใดๆที่น่าสงสัยอีกต่อไป
เมื่อได้ตัวผู้กระทำความผิดตัวจริงแล้ว พระราชาจะทรงดำเนินการเช่นไรต่อไป to be continue… ปธ. ก้าวไปข้างหน้า อ่านตอนอื่นๆ https://www.facebook.com/nowworldnews/
กระบวนการยุติธรรมสมัยพุทธกาล: คดีที่พระพุทธเจ้าถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ตอนที่4 - "ผู้จ้างวาน" กระบวนการยุติธรรมสมัยพุทธกาล: คดีที่พระพุทธเจ้าถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ตอนที่4 - "ผู้จ้างวาน" Reviewed by Mindful News on 20:53:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.