#สร้างสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย (Balance your Hormones) #ฮอร์โมนชะลอวัยหลายครั้งที่หมอหล่อนำเรื่องฮอร์โมนตัวต่าง ๆ มาบอกเล่าให้ฟัง จะเห็นว่า การมีฮอร์โมนที่สมดุล คือ หัวใจหลักของการชะลอวัยที่แท้จริง ทั้งโกรทฮอร์โมน (GH) เมลาโทนิน (Melatonin) ไทรอยด์ฮอร์โมน (Thyroid hormones) คอร์ติซอล (Cortisol) หรือ ฮอร์โมนเเห่งความเครียด ดีเอชอีเอ ฮอร์โมน (DHEA) ฮอร์โมนตัวดี จากต่อมหมวกไต เทสโทสเทอโรน (Testosterone) เอสโตรเจน (Estrogen) โปรเจเทอโรน (Progesterone) หรือแม้แต่ อินซูลิน (Insulin) ฮอร์โมนที่สมดุลย่อมมาจากชีวิตที่สมดุลเช่นเดียวกัน ทั้งเรื่องอาหารการกินที่ดี การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พอเหมาะ พอดี การนอนหลับพักผ่อน การบริหารจัดการความเครียดอย่างลงตัว เป็นต้น ดังนั้น หากอยากเริ่มชะลอโรค ชะลอวัย จึงจำเป็นต้องเข้าใจเรื่องราวของการดูแลสุขภาพที่ส่งเสริมการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายของเราครับ


1. Growth Hormone - น้ำพุแห่งการชะลอวัย2. Melatonin Hormone
อ่านเพิ่มเติมได้ที่
https://goo.gl/HYbZuH
  


3. DHEA Hormone - ฮอร์โมนที่หายไป 
Link : https://goo.gl/HGskZr4. Cortisol Hormone

- ภาวะต่อมหมวกไตล้า I เบื้องหลังอาการอ่อนเพลียเรื้อรังของคนยุคนี้ จริงหรือไม่ ? 
https://goo.gl/9VFrFs

- ภาวะต่อมหมวกไตล้า II เมื่อมีอาการภาวะต่อมหมวกไตล้าจะทำยังไงดีนะ? https://goo.gl/YLwn7k
การรักษา AF ในปัจจุบัน เราแบ่งหลัก ๆ ออกเป็น 4 ด้าน ดังนี้ครับ
(1) การปรับเปลี่ยน Lifestyle
(2) การใช้วิตามิน สมุนไพร หรือ อาหารเสริมต่าง ๆ
(3) การให้ฮอร์โมนทดแทนแบบธรรมชาติ
(4) การลดความเครียดที่เกิดขึ้น

Adrenal fatigue หรือ ภาวะต่อมหมวกไตล้า เป็นปัญหาที่พบบ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน มีสาเหตุเกิดจากฮอร์โมนจากต่อมหมวกไต ตัวสำคัญคือ Cortisol และ DHEA (Dehydroepiandrosterone) ที่ต่ำลง รวมถึงฮอร์โมนอื่น ๆ ที่สำคัญได้แก่ ฮอร์โมนเพศ (Testosterone & Estrogens & Progesterone) อีกด้วย โดยสาเหตุที่สำคัญ เป็นผลมาจากความเครียด (Stress) ทั้งทางร่างกาย (Physical stress) จิตใจและอารมณ์ (Mental and Emotional stress) ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทั้งภายใน และภายนอกร่างกาย อาการที่สำคัญของ Adrenal fatigue (AF) ได้แก่ อาการอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง น้ำหนักขึ้นง่าย อ้วนลงพุงเจ็บป่วยบ่อย ๆ เป็นภูมิแพ้ต่าง ๆ ได้ง่าย เป็นต้น    5. Thyroid Hormone - ขุมพลังแห่งเซลล์ในร่างกาย
.
สำหรับปัญหาเกี่ยวกับไทรอยด์ฮอร์โมนในทางเวชศาสตร์ชะลอวัยที่พูดถึงกันบ่อยมากที่สุด คือ เรื่องภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำแบบแฝง (Subclinical Hypothyroidism) คือ มีอาการแบบเดียวกันกับการเป็นไทรอยด์ต่ำ (Hypothyroidism) เพียงเเต่อาการอาจจะไม่รุนเเรงเท่า ได้แก่ เหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวเเรง น้ำหนักตัวขึ้นง่าย ลดยาก หน้าบวม ๆ โดยเฉพาะเวลาตื่นนอนตอนเช้า ๆ ปวดเมื่อยตามตัวบ่อย ๆ อารมณ์ซึมเศร้า ไม่สดชื่น ไม่กระฉับกระเฉง เป็นต้น อาการดังกล่าวนี้แม้จะไม่แสดงความผิดปกติให้เห็นเมื่อเราไปตรวจเลือดเพื่อเช็คระดับฮอร์โมนไทรอยด์ แต่ก็จำเป็นต้องดูแลรักษานะครับ


อีกหนึ่งเรื่องที่น่าอ่านเกี่ยวไทรอยด์ฮอร์โมน https://www.facebook.com/morlorkorlao/photos/a.1401371530163927.1073741828.1399461643688249/1560205927613819/?type=3&theater


6. Insulin Hormone

7. Testosterone Hormone

[1] - Testosterone in Men
https://goo.gl/ypIqXo

[2] - Testosterone in Women
https://goo.gl/f9wQDw

[3] - เมื่อความเครียดทำให้เซ็กส์เสื่อม (Stress Testosterone and Sexual Health) https://goo.gl/6K739A

[4] - ไขมันสะสมในร่างกายกับฮอร์โมนเพศหญิง https://goo.gl/xfznjI


 ในคนที่อ้วนลงพุง เทสโทสเทอโรนจะลดลงเพราะถูกเอนไซม์จากไขมันเปลี่ยนไปเป็นเอสโตรเจนมากขึ้น


ผลของเทสโทสเทอโรนในผู้ชาย
8 & 9. Estrogen & Progesterone

[1] - Estrogen Dominance :  ภาวะฮอร์โมนเอสโตรเจนเด่น
ตอนที่ 1 https://goo.gl/BBuXNq
ตอนที่ 2 https://goo.gl/u1VhHZ

[2] - Xenoestrogens : อันตรายของสารพิษรอบตัวต่อฮอร์โมนในร่างกายเรา https://goo.gl/TCspVx

[3] - อาการก่อนมีประจำเดือน ต้องรับมืออย่างไรดี ? (Premenstrual syndrome (PMS))
https://goo.gl/y4uHTX

เอสโตรเจน ออกฤทธิ์ได้ในทุกระบบของร่างกาย

Anti-Aging Hormone
by หมอหล่อคอเล่า
#สร้างสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย (Balance your Hormones) #ฮอร์โมนชะลอวัย #สร้างสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย  (Balance your Hormones)  #ฮอร์โมนชะลอวัย Reviewed by janjaoka pim on 23:01:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.