"นิพิฏฐ์” รองหัวหน้าพรรค ปชป ข้องใจ สนช. ผ่านแก้ พ.ร.บ.สงฆ์ 3 วาระรวด

“นิพิฏฐ์”ข้องใจ“สนช.”ผ่าน 3วาระรวด แนะ กม.เรื่องความเชื่อไม่ควรเปลี่ยนแปลงเร็ว

           ที่พรรคประชาธิปัตย์ - 29 ธ.ค.59 -นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)ผ่านร่างแก้ไข พ.ร.บ.สงฆ์ 3 วาระรวดว่า เรื่องการออกกฎหมายต้องมองให้ไกล เพราะกฎหมายต้องใช้งาน ในประเทศไทยกฎหมายบางฉบับใช้มานาน บางฉบับใช้สั้น แต่ส่วนใหญ่กฎหมายที่ออกมาจะออกมาใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้า
            รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า แต่กฎหมายบางฉบับออกมาแล้วใช้ได้ 9-10 ปีก็ต้องแก้ เช่น พ.ร.บสงฆ์ ที่มีการแก้ล่าสุดเมื่อปี 2535 จากเดิมในปี 2505 เป็นพระราชอำนาจในการสถาปนาสมเด็จพระสังฆราช แล้วปี 2535 แก้ให้เป็นเรื่องของมหาเถรสมาคม ซึ่งกลับไปกลับมาแบบนี้ ทั้งที่โดยหลักการแล้วการแก้กฎหมาย คนแก้ต้องมั่นใจว่าจะไม่สร้างความขัดแย้งในอนาคตอีก
            “การแก้กฎหมายถวายคืนให้เป็นเรื่องของพระราชอำนาจในครั้งนี้ อาจจะมองได้ว่า พอมีปัญหาเรื่องการแต่งตั้ง เกิดความขัดแย้งกันซึ่งเกิดจากฝ่ายศาสนจักรตกลงกันไม่ได้ จึงแก้และโยนอำนาจให้เป็นของฝ่ายอาณาจักร ขณะที่คนที่ออกกฎหมายนี้ต้องมั่นใจว่า พอกฎหมายผ่านและประกาศใช้ในมหาเถรสมาคม ต้องไม่มีความขัดแย้งเหมือนในอดีตอีก เพราะการบริหารองค์กรสงฆ์ เกือบ 20 ปีที่ผ่านมา ต้องผ่านมหาเถรสมาคมโดยกรรมการเถรสมาคม ดังนั้นหลักการแก้ไขกฎหมายที่เคยเป็นอำนาจของมหาเถรสมาคมอยู่เดิม ก็ควรจะถามหาเถรสมาคมก่อน แต่ครั้งนี้ไม่ได้ถาม รีบแก้โดยสนช.ซึ่งตรงนี้ก็แปลก สวนทางกับเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่ไม่ควรวางไว้นาน เพราะจะไม่ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกแต่กับเรื่องคณะสงฆ์ซึ่งเป็นเรื่องความเชื่อ เรื่องศาสนา กฎหมายนี้จึงไม่ควรเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว แต่ก็เปลี่ยนกันเร็ว คงเป็นเพราะคนไทยเปลี่ยนความคิดเร็ว มีนิสัยใช้กฎหมายไม่นานและ ปรับไปตามอารมณ์ของสังคม”รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

ที่มา: http://www.komchadluek.net/news/politic/254157
"นิพิฏฐ์” รองหัวหน้าพรรค ปชป ข้องใจ สนช. ผ่านแก้ พ.ร.บ.สงฆ์ 3 วาระรวด "นิพิฏฐ์” รองหัวหน้าพรรค ปชป ข้องใจ สนช. ผ่านแก้ พ.ร.บ.สงฆ์ 3 วาระรวด Reviewed by Mindful News on 22:23:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.