ไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายในเบอร์ลิน ขณะเจ้าหน้าที่ต้องปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยเพราะหลักฐานไม่พอ via dailynews

กลุ่มไอเอสอ้างเป็นผู้บงการให้ "ทหารศักดิ์สิทธิ์" ขับรถบรรทุกชนประชาชนในตลาดคริสต์มาสกลางกรุงเบอร์ลิน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยเพราะหลักฐานไม่พอ
พุธที่ 21 ธันวาคม 2559 เวลา 08.39 น


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ว่าสำนักข่าวอามัคของกลุ่มไอเอสเผยแพร่แถลงการณ์อ้างว่าหนึ่งใน "ทหารศักดิ์สิทธิ์" เป็นผู้ก่อเหตุขับรถบรรทุกพุ่งชนประชาชน ซึ่งกำลังจับจ่ายซื้อของอยู่ที่ตลาดคริสต์มาสกลางกรุงเบอร์ลิน เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คนและได้รับบาดเจ็บอีก 49 คน โดยอ้างเป็นการโจมตีเพื่อตอบโต้ปฏิบัติการทางทหารของพันธมิตรตะวันตกที่เกิดขึ้นในตะวันออกกลาง... อ่านต่อที่ : http://dailynews.co.th/foreign/544042

อย่างไรก็ตาม สำนักงานตำรวจกรุงเบอร์ลินปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยซึ่งถูกจับกุมทันควันหลังเกิดเหตุแล้ว เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ ซึ่งสื่อท้องถิ่นเผยว่าชื่อนาย "นาเว็ด บี" เป็นผู้อพยพชาวปากีสถานวัย 28 ปี หมายความว่า "คนร้ายตัวจริง" อาจยังคงลอยนวล เนื่องจากผู้เสียชีวิตที่พบในรถบรรทุกได้รับการพิสูจน์เอกลักษณ์แล้วเป็นชาวโปแลนด์ วัย 37 ปี และเป็นพนักงานของบริษัทเจ้าของรถบรรทุกที่จดทะเบียนในโปแลนด์... อ่านต่อที่ : http://dailynews.co.th/foreign/544042

ด้านนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล เดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุและร่วมวางดอกไม้ไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิต บริเวณโบสถ์ไคเซอร์วิลเฮล์มซึ่งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ ส่วนนายโธมัส เดอ ไมเซียรเร รมว.กระทรวงมหาดไทย ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกกับข่าวการปล่อยตัวผู้ต้องสงสัย โดยยืนยันเจ้าหน้าที่ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ประชาชน และเร่งติดตามจับกุมตัวผู้กระทำผิดมารับโทษตามกฎหมาย 
... อ่านต่อที่ : http://dailynews.co.th/foreign/544042

ทั้งนี้ ยุโรปตื่นตัวกับภัยคุกคามจากการก่อการร้ายมากขึ้นอย่างชัดเจน นับตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีนองเลือดที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2558 ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากถึง 130 คน โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกหลายระลอกนับจากนั้นล้วนมีกลุ่มไอเอสออกมากล่าวอ้างเป็นผู้บงการ และรูปแบบการก่อเหตุที่ตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลินมีความคล้ายคลึงกับเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งชนประชาชนซึ่งกำลังชมการแสดงพลุ ริมชายหาดที่เมืองนีซของฝรั่งเศส ในคืนวันชาติ "บัสตีย์เดย์" เมื่อ 14 ก.ค. ปีนี้ มีผู้เสียชีวิต 86 คน.


ไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายในเบอร์ลิน ขณะเจ้าหน้าที่ต้องปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยเพราะหลักฐานไม่พอ via dailynews ไอเอสอ้างอยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายในเบอร์ลิน ขณะเจ้าหน้าที่ต้องปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยเพราะหลักฐานไม่พอ via dailynews Reviewed by Mindful News on 19:11:00 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.